VNReport»Kinh tế»Tài chính»Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ thấp nhất 12 năm

Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ thấp nhất 12 năm

10:08 - 21/02/2023

Lãi suất của Mỹ tăng nhanh và căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước thúc đẩy Trung Quốc bán bớt trái phiếu chính phủ Mỹ và mua thêm vàng.

Lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do Trung Quốc nắm giữ chạm mức thấp nhất trong hơn 12 năm vào cuối tháng 12, đồng thời kho vàng của nước này đầy lên trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất và căng thẳng quan hệ song phương.

Lựng nắm giữ của Trung Quốc giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 12 xuống còn 867 tỷ USD, theo dữ liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố. Con số này giảm 173,2 tỷ USD, tương đương 17%, trong năm 2022 – mức giảm lớn nhất kể từ năm 2016. Trung Quốc không phải là nước duy nhất bán bớt trái phiếu chính phủ Mỹ – tổng lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do nước ngoài nắm giữ giảm 6% trong năm 2022 – nhưng mức giảm của Trung Quốc lớn.

Lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ của Trung Quốc giảm 17% trong năm 2022 xuống còn 867 tỷ USD.

Lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ của Trung Quốc giảm 17% trong năm 2022 xuống còn 867 tỷ USD.

Trái phiếu chính phủ Mỹ bị Trung Quốc bán ra khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất với tốc độ chóng mặt để kiềm chế lạm phát. Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng lên gần 4% vào cuối tháng 12 so với mức khoảng 1,5% một năm trước đó và các nhà đầu tư Trung Quốc có thể đã giảm lượng nắm giữ để tránh thua lỗ do giá trái phiếu giảm khi lợi suất tăng.

Theo các nhà quan sát thị trường, những yếu tố địa chính trị cũng đóng một vai trò. “Kể từ khi Nga xâm lược [Ukraine], việc rời bỏ trái phiếu … là một phản ứng dễ hiểu đối với các diễn biến chính trị”, theo một chiến lược gia tại một công ty quản lý tài sản Mỹ, cho biết động cơ của Trung Quốc là “muốn duy trì sự độc lập của họ và tránh nguy cơ”.

Sau cuộc xâm lược vào tháng 2/2022, Mỹ chuyển sang hạn chế khả năng tiếp cận đồng USD của Moscow, với các bước như đóng băng dự trữ ngoại hối của Nga. Việc giảm nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ – một thành phần quan trọng trong dự trữ ngoại hối của Trung Quốc – là một phần trong nỗ lực đa dạng hóa có thể giúp bảo vệ chống lại nguy cơ các biện pháp trừng phạt tương tự được áp dụng đối với Bắc Kinh.

Lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ của Trung Quốc đạt đỉnh hơn 1,3 nghìn tỷ USD vào mùa thu năm 2013, khi quốc gia này là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Trung Quốc được cho là đang chuyển một phần dự trữ của mình sang vàng như một giải pháp thay thế cho trái phiếu. Nhập khẩu vàng của Trung Quốc tăng khoảng 60% lên 76,6 tỷ USD trong năm 2022, theo dữ liệu hải quan – con số cao nhất kể từ khi bắt đầu theo dõi vào năm 2017.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mở rộng dự trữ vàng trong 3 tháng liên tiếp bắt đầu từ tháng 11/2022. Trước đó, lần gần nhất ngân hàng này báo cáo tăng dự trữ là trong giai đoạn từ tháng 12/2018 đến tháng 9/2019, trong cuộc chiến thương mại của Bắc Kinh với chính quyền Trump.

Nỗ lực của Trung Quốc nhằm toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ – một bước cần thiết để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD – chưa có nhiều kết quả. Đồng nhân dân tệ được sử dụng trong 1,91% giao dịch toàn cầu vào tháng 1, giảm 1,29 điểm so với 1 năm trước đó, theo dữ liệu từ SWIFT – hệ thống thông tin thanh toán toàn cầu.

Nga sử dụng đồng nhân dân tệ nhiều hơn để đối phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản, nhưng tác động của sự thay đổi này hạn chế. Theo SWIFT, Nga chiếm 4,27% các khoản thanh toán bằng đồng nhân dân tệ toàn cầu vào tháng 8/2022, vươn lên vị trí thứ 3 trên thế giới chủ yếu nhờ vào thương mại năng lượng. Nhưng tỷ lệ của Nga giảm xuống 2,57% trong tháng 1 vừa qua khi giá hàng hóa thương phẩm giảm.

Rất ít tài sản khác có độ sâu thị trường tương tự như trái phiếu chính phủ Mỹ. Một số nhà phân tích cho rằng nhà đầu tư Trung Quốc chỉ đơn thuần chuyển trái phiếu đến các thiên đường thuế như Quần đảo Cayman – nơi ghi nhận mức tăng lượng nắm giữ 20,9 tỷ USD vào năm 2022 – để tránh sự giám sát của chính quyền Mỹ.