VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Lượng xuất xưởng điện thoại toàn cầu giảm sâu nhất lịch sử

Lượng xuất xưởng điện thoại toàn cầu giảm sâu nhất lịch sử

14:17 - 27/01/2023

Lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu giảm 18,3% trong quý cuối cùng của năm 2022. Trong cả năm, lượng xuất xưởng giảm 11,3% và xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ.

Lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu có quý giảm tệ nhất trong lịch sử. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng đang hạ nhiệt nhanh chóng, báo hiệu nhiều tổn thất hơn cho các trung tâm sản xuất như Hàn Quốc và Việt Nam.

Lượng xuất xưởng giảm 18,3% trong quý IV/2022 so với một năm trước đó, xuống còn hơn 300 triệu đơn vị, công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết hôm thứ Năm. Trong cả năm, lượng xuất xưởng giảm 11,3% và đánh dấu con số thấp nhất trong một thập kỷ.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với điện thoại thông minh đang hạ nhiệt nhanh chóng.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với điện thoại thông minh đang hạ nhiệt nhanh chóng.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy lượng xuất xưởng trong quý nghỉ lễ thấp hơn”, Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của IDC, cho biết trong một thông cáo báo chí. Bà cho biết cùng với lạm phát và bất ổn kinh tế, việc phong tỏa Covid ở Trung Quốc là một yếu tố khác gây tổn hại cho ngành, bao gồm cả doanh số bán iPhone của Apple. “Các đợt giảm giá và khuyến mãi lớn trong quý giúp làm cạn kiệt hàng tồn kho hiện có thay vì thúc đẩy tăng trưởng xuất xưởng”.

Sự hỗn loạn ở cơ sở sản xuất chính của Apple tại Trung Quốc có thể đã làm gián đoạn lượng xuất xưởng trong quý. Những cuộc biểu tình phản đối các hạn chế Covid và điều kiện sống tại khu phức hợp Trịnh Châu – nơi sản xuất phần lớn iPhone trên thế giới – gây đình trệ sản xuất trong nhiều tuần, lên đến đỉnh điểm là các cuộc biểu tình bạo lực vào tháng 12.

Điện thoại thông minh là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc và Việt Nam vì Samsung Electronics điều hành các nhà máy ở cả 2 quốc gia. Quý trước, Samsung báo cáo lợi nhuận giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ, chủ yếu do nhu cầu về chất bán dẫn giảm. Doanh số bán điện thoại thông minh còn ảnh hưởng đến công ty thông qua vai trò là nhà cung cấp bộ nhớ và màn hình hàng đầu của ngành.

Theo dữ liệu của IDC, lượng xuất xưởng điện thoại của Samsung trong quý IV giảm 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Apple ghi nhận mức giảm 14,9%, trong khi Xiaomi có mức giảm sâu nhất, lên đến 26,3%.