VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Màn ra mắt đáng quên của “ChatGPT phiên bản Trung Quốc”

Màn ra mắt đáng quên của “ChatGPT phiên bản Trung Quốc”

18:25 - 18/03/2023

Baidu thừa nhận Ernie Bot chưa hoàn thiện, nhưng công ty vẫn cho ra mắt sản phẩm trong bối cảnh nhu cầu về chatbot AI cao như hiện nay.

Mới đây, tại một sự kiện công nghệ diễn ra ở Bắc Kinh, Baidu đã chính thức trình làng chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) của hãng, mang tên gọi Ernie Bot. Đây là phần mềm AI sử dụng mô hình học sâu, dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập từ công cụ tìm kiếm của Baidu.

Tuy nhiên, màn chào sân của Ernie Bot không gây được ấn tượng tốt với giới công nghệ trong và ngoài nước, khi mà Baidu chỉ trình chiếu những nội dung được chuẩn bị sẵn trên màn hình sân khấu, thay vì tương tác trực tiếp để thể hiện khả năng của loại chatbot này. Giá cổ phiếu của Baidu cũng giảm 10% sau sự kiện, làm cho công ty mất 3 tỷ USD vốn hóa.

Giám đốc điều hành Baidu Robin Li giới thiệu các chức năng của Ernie Bot

Theo CEO của Baidu – ông Robin Li, từ Ernie trong tên gọi của Ernie Bot là viết tắt của cụm “Enhanced Representation of Knowledge Integration” (tạm dịch: Phiên bản hội tụ kiến thức cao cấp). Ông Li cho biết Baidu đã đầu tư và phát triển trí tuệ nhân tạo trong hơn 10 năm qua và Ernie Bot là kết quả của những thành tựu công nghệ tiên tiến nhất . Phiên bản đầu tiên của chatbot này đã được phát triển từ năm 2019. Vị giám đốc cũng không ngần ngại thừa nhận chatbot này chưa hoàn thiện nhưng công ty vẫn cho ra mắt sản phẩm trong bối cảnh nhu cầu cao như hiện nay.

Baidu là hãng công nghệ đầu tiên của Trung Quốc cho ra mắt chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với ChatGPT. Nhiều tập đoàn khác như ByteDance, Tencent hay Alibaba cũng đang tăng tốc phát triển dự án AI của riêng mình. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm ChatGPT do lo ngại các vấn đề về chính trị.