VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Masan lần đầu tiên có lợi nhuận từ mảng bán lẻ

Masan lần đầu tiên có lợi nhuận từ mảng bán lẻ

11:28 - 29/10/2021

Mảng bán lẻ WinCommerce của Masan có lãi lần đầu tiên sau 7 quý thua lỗ liên tiếp kể từ khi được mua lại từ Vingroup.

Tập đoàn Masan vừa công bố kết quả kinh doanh quý III với thông tin đáng chú ý nhất là mảng bán lẻ WinCommerce ghi nhận quý lãi đầu tiên kể từ khi được Masan mua lại. Sau 7 quý thua lỗ triền miên, chuỗi bán lẻ này đạt lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông 137 tỷ đồng, với doanh thu thuần tăng 21,2% so với cùng kỳ.

Doanh thu thuần của hệ thống WinMart/WinMart+ tăng 21,2% so với cùng kỳ.

Doanh thu thuần của hệ thống WinMart/WinMart+ tăng 21,2% so với cùng kỳ.

Kết thúc quý vừa qua, Masan đạt 64.801 tỷ đồng doanh thu thuần trong 9 tháng đầu năm 2021, hoàn thành 70,4% kế hoạch doanh thu 92.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.126 tỷ đồng, hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận thấp là 2.500 tỷ đồng cho năm tài chính 2021.

Ba trụ cột chính của Masan gồm tiêu dùng bán lẻ (The CrownX – sáp nhập từ WinCommerce, trước đây là VinCommerce – và Masan Consumer Holdings), kinh doanh thịt (Masan MEATLife) và vật liệu công nghệ cao (Masan High-tech Materials) đều tăng trưởng mạnh ở mức 2 con số, từ 14,3-89,3%.

Báo cáo tài chính cho thấy động lực tăng trưởng chủ yếu nhờ tỷ suất lợi nhuận tuyệt đối cao hơn trên tất cả các mảng kinh doanh. Trong đó, mảng bán lẻ và kinh doanh thịt đều có mức doanh thu tăng trưởng cao.

Ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan, cho biết mục tiêu sắp tới của tập đoàn là mở rộng quy mô “Point of Life” – một nền tảng tích hợp từ offline đến online các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu thông qua hệ thống khách hàng thân thiết. Hệ thống này “sẽ mang đến giá trị vượt trội với tầm ảnh hưởng sâu rộng, giúp người tiêu dùng chi trả ít hơn cho nhu yếu phẩm hằng ngày”, ông Quang cho biết.

Masan lưu ý, việc tích hợp ki ốt Phúc Long tại các điểm bán hàng trong hệ thống bán lẻ đã giúp tăng 16% số lượng hóa đơn/ngày. Tới đây, tập đoàn sẽ triển khai thí điểm mô hình cửa hàng tích hợp WinMart+ (nhu yếu phẩm), ki ốt Phúc Long (trà và cà phê), nhà thuốc Phano và điểm giao dịch Techcombank. Đây là cách bổ sung mảnh ghép mới vào hệ sinh thái tiêu dùng “Point of Life”, cùng với việc mua lại mạng di động ảo Mobicast.

Dự báo cho năm tài chính 2021, Masan cho biết tập đoàn “tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông”, dự kiến ​​quý IV đóng góp 28% vào doanh thu thuần và 33% lợi nhuận sau thuế của công ty.