VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Mì Indomie liên tục bị các nước thu hồi, điều tra vì chứa chất có thể gây ung thư

Mì Indomie liên tục bị các nước thu hồi, điều tra vì chứa chất có thể gây ung thư

07:28 - 07/05/2023

Chất ethylene oxide từng được phát hiện trong các gói mì Hảo Hảo xuất khẩu sang châu Âu.

Đầu tuần này, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Nigeria cho biết đang điều tra nhãn hiệu mì ăn liền nổi tiếng Indomie sau các vụ thu hồi ở Malaysia và Đài Loan, theo CNN.

Cơ quan của Nigeria cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang “hành động nhanh chóng” để phân tích các mẫu sản phẩm, cũng như gia vị của nó, đồng thời sẽ xem xét kỹ lưỡng “các nhãn hiệu mì ăn liền khác được bán cho người Nigeria”.

Tuần trước, giới chức y tế ở Malaysia và Đài Loan thu hồi sản phẩm này, nói rằng họ đã phát hiện một hợp chất gọi là ethylene oxide trong hương vị “gà đặc biệt” của mì Indomie. Cơ quan quản lý Nigeria cho biết mì Indomie ở đây được sản xuất bởi một công ty trong nước và hương vị gà đặc biệt không được bán ở nước này.

Mì Indomie được bán tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam.

Mì Indomie được bán tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, bao gồm Việt Nam.

Ethylene oxide là một loại khí không màu, không mùi, được sử dụng để khử trùng các thiết bị y tế và gia vị. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (thuộc Tổ chức Y tế Thế giới), đây là một chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu tiếp xúc thường xuyên.

Năm 2021, một số nước châu Âu thu hồi mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam cũng vì chứa chất ethylene oxide. Trong đó có mì Hảo Hảo của Acecook – loại mì gói bán chạy nhất Việt Nam.

Bộ Công Thương sau đó kiểm tra mì Hảo Hảo ở Việt Nam và cho biết không phát hiện thấy ethylene oxide. Việt Nam cũng không có quy định giới hạn hàm lượng chất này trong thực phẩm.

Indofoods – nhà sản xuất mì Indomie có trụ sở tại Indonesia – khẳng định sản phẩm của họ an toàn. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng … mì ăn liền Indomie của chúng tôi an toàn để sử dụng”, Taufik Wiraatmadja – thành viên HĐQT của Indofoods – cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước.

“Tất cả mì ăn liền do (Indofood) sản xuất tại Indonesia đều được chế biến tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm từ Tiêu chuẩn Codex cho Mì ăn liền và các tiêu chuẩn do Cơ quan Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia Indonesia (BPOM) đặt ra”.

Tuần trước, cơ quan giám sát thực phẩm và dược phẩm Indonesia cũng cho biết các sản phẩm ở nước này đều “an toàn để sử dụng” – mặc dù có chứa dấu vết của ethylene oxide.

Nigeria là một trong những thị trường mì ăn liền lớn nhất thế giới và Indomie là “công ty dẫn đầu thị trường trong ngành mì ăn liền ở Nigeria”, theo Indofoods. Công ty cho biết mì Indomie có mặt tại hơn 100 quốc gia trên thế giới ở Châu Phi, Châu Á, Châu Âu và Trung Đông.

Đây là loại mì được bán lần đầu vào năm 1972 với hương vị gà nhưng hiện có nhiều hương vị khác nhau. Mì Indomie cũng được bán ở Việt Nam và khá được ưa chuộng trong giới trẻ. Khác với các loại mì gói thông thường, Indomie thường được ăn khô, trộn với gia vị đi kèm.

Nhà sản xuất mì Indomie và cơ quan quản lý ở Việt Nam hiện chưa đưa ra tuyên bố nào về các đợt thu hồi trên thế giới.