VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Microsoft đưa ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing

Microsoft đưa ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing

09:49 - 08/02/2023

Microsoft cho biết công nghệ mới cho phép người dùng đặt câu hỏi cho Bing bằng ngôn ngữ tự nhiên, sau đó nhận được câu trả lời và gợi ý trực tiếp.

Tập đoàn Microsoft đang tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đằng sau chatbot ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình, với hy vọng có thể giúp vượt qua sự thống trị của Google trên thị trường tìm kiếm.

Thành công đột phá của bot từ công ty OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đưa gã khổng lồ phần mềm này đi đầu trong làn sóng đổi mới công nghệ tiếp theo: trí tuệ nhân tạo tổng quát.

Trong một sự kiện ra mắt công nghệ hôm thứ Ba, Microsoft cho biết bản nâng cấp Bing sẽ cho phép một kiểu tìm kiếm mới, trong đó người dùng đặt câu hỏi cho công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ tự nhiên và nó tạo ra câu trả lời và gợi ý trực tiếp. “Tôi nghĩ công nghệ này sẽ định hình lại khá nhiều danh mục phần mềm”, CEO Microsoft Satya Nadella cho biết tại sự kiện ở trụ sở chính của công ty. Ông Nadella đặt tầm quan trọng của tìm kiếm có AI hỗ trợ ngang với sự phát triển của trình duyệt web và thiết bị di động.

Không giống như ChatGPT – không thể trả lời câu hỏi về các sự kiện thời sự – Bing được cập nhật sử dụng công nghệ mới hơn dành riêng cho công cụ tìm kiếm. Nó có quyền truy cập vào những thông tin mới nhất như tin tức, lịch chạy tàu hỏa và giá cả sản phẩm. Nó cũng có thể cung cấp các liên kết để chứng minh câu trả lời của mình, một tính năng khác không có trong ChatGPT.

Cổ phiếu của Microsoft tăng 4% vào thứ Ba khi Chỉ số Tổng hợp Nasdaq tăng 2%. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 17% trong 3 tháng qua trong khi chỉ số Nasdaq tăng 15%.

Hàng triệu người đã sử dụng ChatGPT để tạo ra các bài luận, quảng cáo và thơ.Hàng triệu người đã sử dụng ChatGPT để tạo ra các bài luận, quảng cáo và thơ.

Hàng triệu người đã sử dụng ChatGPT để tạo ra các bài luận, quảng cáo và thơ.

Microsoft – đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI – đang tích hợp công nghệ này vào nhiều sản phẩm của mình, đánh dấu điều mà công ty giới thiệu là một kỷ nguyên mới của phần mềm được AI hỗ trợ, có tiềm năng thay đổi quyền lực trong ngành công nghệ. Một số nhà phân tích cho rằng AI có thể giúp công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft chiếm thị phần từ Google, vốn kiểm soát khoảng 90% thị trường.

Ngành công nghệ xôn xao về khả năng của AI tổng quát kể từ khi OpenAI phát hành công nghệ tạo hình ảnh Dall-E 2 ra công chúng vào năm ngoái. Dall-E 2 có thể tạo hình ảnh mới dựa trên các lời nhắc đơn giản, chẳng hạn như “Vẽ một người máy đang nhảy múa trên cánh đồng hoa”. OpenAI phát hành ChatGPT vào tháng 11. Kể từ đó, hàng triệu người đã sử dụng nó để tạo ra các bài viết, quảng cáo và thơ.

Sự phổ biến của các công cụ gây áp lực lên Google, công ty từ lâu đã đi đầu trong công nghệ AI. Đầu tuần này, Google thông báo rằng họ sẽ triển khai dịch vụ trí tuệ nhân tạo đàm thoại của riêng mình cho một nhóm người thử nghiệm và lên kế hoạch ra mắt công chúng trong những tuần tới. Dịch vụ thử nghiệm mới – được gọi là Bard – tạo ra câu trả lời cho các câu hỏi do người dùng đặt ra, dựa trên thông tin được lấy từ web, theo Sundar Pichai, CEO công ty mẹ Alphabet của Google.

Cổ phiếu của gã khổng lồ Internet Trung Quốc Baidu tăng mạnh ở Hong Kong vào thứ Ba khi họ xác nhận kế hoạch tung ra một chatbot AI. Baidu cho biết họ dự kiến sẽ ra mắt chatbot được gọi là Ernie Bot vào tháng 3.

Một số nhà phân tích trí tuệ nhân tạo cảnh báo vẫn còn những vấn đề tiềm ẩn với AI tổng quát. Ví dụ, ChatGPT có chi phí vận hành cao và chậm, và đôi khi nó tạo ra các phản hồi chứa thông tin bịa đặt. CEO OpenAI Sam Altman có mặt tại sự kiện của Microsoft và cho biết những ứng dụng mới cho công nghệ AI đánh dấu “sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới”. Trong quá khứ, ông từng cảnh báo rằng công nghệ vẫn đang phát triển và có rủi ro không chính xác.

Tại sự kiện, ông cho biết cả OpenAI và Microsoft đang tiếp cận một cách thận trọng trong triển khai công nghệ, cố gắng thực hiện những biện pháp để đảm bảo rằng Bing không tạo ra nội dung nguy hiểm hoặc xúc phạm.

Công nghệ này thể hiện sức mạnh trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi nó được kết hợp với chuyên gia cho những nhiệm vụ cụ thể. Năm ngoái, Microsoft phát hành GitHub Copilot, sử dụng các công cụ OpenAI để giúp lập trình viên viết và sửa mã máy tính. Microsoft ước tính rằng trong các tệp được kích hoạt, Copilot tạo ra 40% mã. Năm ngoái, công ty cũng tích hợp công nghệ tạo hình ảnh của OpenAI vào Bing và phần mềm thiết kế đồ họa Microsoft Designer. Những ứng dụng mới nhất của công nghệ vào Bing cũng như trình duyệt Edge của Microsoft nhằm mục đích tạo ra sự hợp tác tương tự giữa người và AI, ông Nadella cho biết.

Hôm thứ Ba, Microsoft trình diễn khả năng mới của Bing trong việc trích xuất tiểu sử ngắn gọn của những nghệ sĩ Mexico nổi tiếng, so sánh tính năng của các ti vi mới và tạo thực đơn bữa tối hàng tuần cho một gia đình. Sử dụng tích hợp Bing và trình duyệt Edge, người có thể trò chuyện với công cụ tìm kiếm để tinh chỉnh câu trả lời ban đầu. Ví dụ: nó có thể nhận một thực đơn đề xuất và tạo danh sách mua sắm các nguyên liệu.

Công cụ tìm kiếm trích dẫn các nguồn thông tin tạo nên phản hồi của nó. Đây là một cải tiến so với ChatGPT, nhưng có thể đặt ra câu hỏi về bản quyền và ảnh hưởng của mô hình tìm kiếm mới này đối với lưu lượng truy cập web.