VNReport»Kinh tế»Tài chính»Microsoft giành lại ngôi công ty giá trị nhất thế giới từ tay Apple

Microsoft giành lại ngôi công ty giá trị nhất thế giới từ tay Apple

09:59 - 30/10/2021

Cổ phiếu Apple giảm sau khi công bố báo cáo lợi nhuận thất vọng, đưa Microsoft trở lại vị trí công ty giá trị nhất thế giới lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020.

Microsoft vừa giành lại ngôi vị công ty niêm yết công khai có giá trị nhất trên thế giới vào thứ Sáu từ tay Apple, sau khi cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone sụt giảm với báo cáo kết quả kinh doanh kém hơn dự báo.

Mức tăng 2,2% của Microsoft vào thứ Sáu nâng định giá thị trường của công ty lên 2,49 nghìn tỷ USD. Apple giảm 1,9%, đưa giá trị vốn hóa thị trường xuống 2,46 tỷ USD.

Cổ phiếu Microsoft tăng 7% trong tuần này và 50% kể từ đầu năm.

Cổ phiếu Microsoft tăng 7% trong tuần này và 50% kể từ đầu năm.

Tuần này, Microsoft báo cáo rằng doanh thu của họ tăng vọt trong quý III, được hỗ trợ nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của điện toán đám mây do sự chuyển dịch sang làm việc từ xa. Doanh thu quý của công ty tăng 22%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2014.

Rishi Jaluria, nhà phân tích tại RBC Capital Markets cho biết: “Chúng ta vẫn đang trong những ngày đầu chuyển đổi số và Microsoft đang hưởng lợi từ xu hướng này”. Ông cũng lưu ý rằng phần mềm đám mây Azure của Microsoft đã thu hẹp khoảng cách với đối thủ lớn nhất Amazon Web Services.

Apple trượt dự báo của các nhà phân tích trong kết quả kinh doanh được công bố sau khi thị trường đóng cửa vào tối thứ Năm, do tình trạng thiếu chip và gián đoạn ở nhà máy do đại dịch.

Microsoft và Apple đã tranh giành vị trí công ty đại chúng được định giá cao nhất kể từ khi nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên vượt qua đối thủ công nghệ của mình vào năm 2010, giữ vững vị trí đó cho đến năm 2018. Lần cuối cùng Microsoft vượt lên trên Apple là giữa đợt bán tháo do đại dịch vào năm 2020. Trong tuần này, cổ phiếu của hãng phần mềm tăng hơn 7%, nâng mức tăng từ đầu năm đến nay lên gần 50%.

Một gã khổng lồ công nghệ khác, Amazon, giảm giá 2,2% vào thứ Sáu sau khi cảnh báo rằng chi phí tăng do thiếu lao động sẽ làm giảm lợi nhuận của họ trong phần còn lại của năm. Công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới được định giá 1,7 tỷ USD và xếp hạng là công ty lớn thứ 4 theo vốn hóa thị trường, sau Alphabet – công ty mẹ của Google.

Bản báo cáo lợi nhuận mới đáng thất vọng trái ngược với một số tập đoàn công nghệ lớn khác như Alphabet. Kết quả kinh doanh mạnh mẽ của công ty mẹ Google giúp chỉ số Nasdaq Composite bắt kịp với các chỉ số chứng khoán khác và vượt qua mức cao kỷ lục vào đầu tháng 9. Chỉ số này đã tăng 0,3% hôm thứ Sáu và kết thúc tuần tăng 2,7%.

Tuy nhiên, thành tích kém hơn trong năm nay của chỉ số này là dấu hiệu cho thấy sự chuyển hướng của các nhà đầu tư khỏi cổ phiếu công nghệ, vốn đã dẫn dắt thị trường lên những mốc cao hơn. Nhà đầu tư đang hướng tới các công ty mang tính chu kỳ hơn, hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế.

Cổ phiếu công nghệ là lĩnh vực kém nhất của S&P 500 trong quý I, khi nhà đầu tư kỳ vọng về việc mở cửa trở lại thương mại sẽ giúp các công ty bị ảnh hưởng lớn trong đại dịch. Khi sự hào hứng đó mất dần trong quý II, cổ phiếu công nghệ quay trở lại dẫn đầu thị trường, trước khi trượt dốc một lần nữa để nhường chỗ cho cổ phiếu tài chính và các công ty truyền thông trong quý III.