VNReport»Công nghệ»Microsoft khai tử Internet Explorer

Microsoft khai tử Internet Explorer

17:12 - 15/06/2022

Internet Explorer, trình duyệt web từng quen thuộc và gắn liền với rất nhiều người dùng Windows, sẽ chính thức bị Microsoft “khai tử” từ ngày hôm nay – 15/6.

Internet Explorer, trình duyệt web từng quen thuộc và gắn liền với rất nhiều người dùng Windows, sẽ chính thức bị Microsoft “khai tử” từ ngày hôm nay – 15/6.

Huyền thoại Internet một thời sắp chính thức bị Microsoft khai tử

Trình duyệt web IE chính thức bị “khai tử” sau 27 năm tồn tại

Kể từ ngày hôm nay (15/6), Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ Internet Explorer (IE) 11, phiên bản mới nhất của trình duyệt web từng được sử dụng mặc định trên Windows. Trước đó, vào năm 2016, Microsoft cũng đã chính thức ngừng hỗ trợ trình duyệt web IE từ phiên bản 8 đến phiên bản 10.

Sau thời điểm này, Microsoft sẽ không hỗ trợ nâng cấp và phát hành các bản vá lỗi cho trình duyệt web IE. Nếu người dùng vẫn sử dụng trình duyệt Internet Explorer để truy cập vào YouTube, Google, Facebook…, họ sẽ bị điều hướng sang một tab mới trên trình duyệt Microsoft Edge. Ngay sau đó, một trang web hiện lên với nội dung “Internet Explorer sẽ ngừng hoạt động vào ngày 15/6/2022” đi kèm với link hướng dẫn tải về trình duyệt Microsoft Edge.

Tuy nhiên, nhằm hỗ trợ người dùng chạy các trang web và ứng dụng cũ cần IE 11 để hoạt động chính xác, Microsoft cũng cung cấp IE Mode trên Microsoft Edge. IE Mode của trình duyệt Edge vẫn sẽ được hỗ trợ đến năm 2029, vì vậy người dùng sẽ không gặp khó khăn nếu chỉ cần khả năng tương thích với trình duyệt web cũ.

Microsoft sẽ tìm cách thúc đẩy người dùng chuyển sang trình duyệt mới hơn, đồng thời sẽ vô hiệu hóa vĩnh viễn phần mềm cũ thông qua bản cập nhật Windows.

Động thái của Microsoft được xem là tin tốt lành cho các nhà phát triển web, khi lâu nay họ vẫn phải xây dựng trang web để có thể tương thích với các phiên bản IE vốn được xem là “cổ lỗ” và không tương thích với các công nghệ web mới.

Internet Explorer cũng được thiết lập để gỡ bỏ khỏi hệ điều hành Windows 8 và Windows 7 vào tháng 1/2023.

Microsoft giới thiệu Internet Explorer phiên bản đầu tiên vào năm 1995, là sản phẩm để cạnh tranh với Netscape Navigator, trình duyệt web đầu tiên trên thế giới. IE đã trở thành trình duyệt web mặc định trên Windows và điều này giúp IE trở thành trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới, chiếm đến 95% thị phần người dùng trong các năm 2002 và 2003.

Tuy nhiên, việc xuất hiện các trình duyệt web cạnh tranh như Firefox hay Chrome, cùng với việc Microsoft chậm đổi mới đã khiến IE trở nên ì ạch, lỗi thời so với các đối thủ, điều này đã khiến người dùng quay lưng và không còn mấy mặn mà với trình duyệt web này.