VNReport»Kinh tế»Tài chính»MoMo mua 49% cổ phần công ty chứng khoán CV

MoMo mua 49% cổ phần công ty chứng khoán CV

22:59 - 11/06/2022

Sau Finhay, MoMo trở thành doanh nghiệp fintech tiếp theo ở Việt Nam thâu tóm một công ty chứng khoán.

Công ty cổ phần Dịch vụ Trực tuyến Di động (M_Service) vừa có thông báo về việc hoàn tất nhận chuyển nhượng 4,41 triệu cổ phiếu, tương ứng 49% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Chứng khoán CV (CVS) từ ông Jiang Wen và bà Nguyễn Kim Hậu. Giao dịch này được thực hiện vào ngày 9/6.

M_Service là công ty vận hành nền tảng thanh toán di động MoMo. Với việc mua lại cổ phần của CVS, MoMo đã tiếp bước Finhay để trở thành doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech) tiếp theo tại Việt Nam mua lại một công ty chứng khoán.

MoMo từng được định giá lên tới hơn 2 tỷ USD.

MoMo từng được định giá lên tới hơn 2 tỷ USD.

Trước đó, Công ty cổ phần Finhay Việt Nam đã mua lại Công ty Cổ phần Chứng khoán Vina (Vina Securities). Thông tin này được ông Nghiêm Xuân Huy – nhà sáng lập Finhay – công bố trên trang Facebook cá nhân, chỉ vài ngày sau khi Vina Securities được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận kết thúc thời gian tạm ngừng hoạt động.

Đáng chú ý, đằng sau sự phát triển của MoMo hay Finhay đều có bóng dáng của một công ty chứng khoán, đó là Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (TVS)

Tính đến cuối quý I, TVS ghi nhận giá vốn các khoản đầu tư vào M_Service và Finhay Việt Nam lần lượt là 27,8 tỷ đồng và 62,4 tỷ đồng. Các khoản đầu tư này của TVS được cho là có giá trị lên tới nghìn tỷ đồng khi MoMo từng được định giá lên tới 2,27 tỷ USD, và Finhay cũng là một ứng dụng đầu tư phổ biến tại Việt Nam.

Được thành lập từ năm 2009, CVS tiền thân là Công ty Chứng khoán Hồng Bàng, sau đó đổi tên thành Công ty Cổ phần Chứng khoán Hưng Thịnh.

Ông Nguyễn Kim Hậu, đối tác chuyển nhượng cổ phiếu CVS cho MoMo, cũng đang giữ chức Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty chứng khoán này. Trong khi đó, Chủ tịch CVS Jia Minghui nắm 44,44% vốn điều lệ công ty. Đây là số cổ phiếu mà ông Jia nhận chuyển nhượng từ Viet Ocean Securities vào ngày 5/5.

Sau nhiều năm thua lỗ, CVS có lãi trở lại trong năm 2021 với mức lãi sau thuế 164 triệu đồng. Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, công ty này vẫn lỗ lũy kế 79,8 tỷ đồng, tương đương 88,67% vốn góp của chủ sở hữu. Vấn đề này khiến đơn vị kiểm toán nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của CVS.

Ngoài các nhà đầu tư trong nước, sự phát triển của MoMo và Finhay còn có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong tháng 1, M_Service đã tăng vốn điều lệ từ 153,7 tỷ đồng lên 170,6 tỷ đồng. Công ty ghi nhận tới 20 cổ đông nước ngoài, chiếm 74,8% vốn điều lệ. Về phía Finhay, tính đến ngày 6/5, công ty này có vốn điều lệ 133,5 tỷ đồng. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 47,4% gồm: Valence Private Investments Limited (3.3% vốn điều lệ) và Finhay Pty Ltd (44,1% vốn điều lệ).