VNReport»Kinh tế»Tài chính»Moody’s cập nhật, hạ xếp hạng tín nhiệm của Techcombank

Moody’s cập nhật, hạ xếp hạng tín nhiệm của Techcombank

06:21 - 23/03/2023

Moody’s, một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới, đã thay đổi xếp hạng của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) sang Ba3, vì một số biến động gần đây trên thị trường bất động sản Việt Nam.

Cụ thể, ngày 22/3, Moody’s đã hạ xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi LT bằng ngoại tệ (FC) và nội tệ (LC) của Techcombank từ Ba2 xuống Ba3; Đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) và điều chỉnh BCA từ Ba2 xuống Ba3; Xếp hạng rủi ro đối tác LT FC và LC của ngân hàng (CRR) từ Ba1 xuống Ba2.

Thông cáo của Moody’s cho biết nguyên nhân thay đổi xếp hạng tín nhiệm là do những biến động của thị trường bất động sản Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh việc này không liên quan đến cuộc khủng hoảng tại các ngân hàng Mỹ, hay Credit Suisse gần đây.

Moody’s chỉ ra rằng đến cuối tháng 12/2022, ước tính các khoản cho vay kinh doanh bất động sản và xây dựng chiếm 29% tổng tín dụng cho vay của Techcombank. “Một số khoản đầu tư lớn của ngân hàng này vào lĩnh vực bất động sản có quy mô đáng kể so với vốn chủ sở hữu nói chung và có thể gây tác động đến khả năng sinh lời và an toàn vốn nếu chúng trở thành tài sản rủi ro”, nhận định của Moody’s nhấn mạnh.

Tuy vậy, báo cáo xếp hạng này ghi nhận Techcombank vẫn thuộc nhóm các ngân hàng dẫn đầu trong nước về chất lượng tài sản tín dụng. Moody’s cũng cho biết triển vọng của Techcombank có thể chuyển sang ổn định nếu ngân hàng này giảm tỷ trọng cho vay bất động sản, tăng tỷ lệ tài sản có tính thanh khoản cao…

Techcombank bị Moody’s hạ bậc tín nhiệm. Nguồn ảnh: Kinh tế chứng khoán Việt Nam

Đại diện Techcombank cho biết: “Moody’s đã phản ánh những thách thức của thị trường trong xếp hạng mới. Chúng tôi tin rằng các thế mạnh cơ bản của Techcombank sẽ cho phép ngân hàng tiếp tục vượt trội so với các tiêu chuẩn ngành trong trung hạn, đặc biệt về sức mạnh của cơ sở vốn, vị thế thanh khoản và phí ròng, tỷ lệ thu nhập (NFI) trên tổng thu nhập hoạt động (TOI)”.

Theo cập nhật từ kết quả kinh doanh toàn ngành ngân hàng năm 2022, Techcombank đang đứng đầu về chỉ số an toàn vốn ở mức 15,2%, gấp khoảng 2 lần so với yêu cầu tối thiểu 8% của Basel II. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) là một trong những chỉ tiêu quan trọng khi đánh giá về hoạt động an toàn và quản trị rủi ro của các ngân hàng.

Tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) là một chỉ tiêu an toàn khác đang được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ theo Thông tư 22, ở mức tối đa 85% đối với tất cả các ngân hàng thương mại thành viên.

Trong 5 quý liên tiếp gần đây, Techcombank luôn duy trì LDR ở tỷ lệ từ 75% – 78% và tại thời điểm cuối năm 2022 là 76,6%.