VNReport»Công nghệ»Một công ty tiền số hưởng lợi lớn từ sự sụp đổ của Luna, FTX

Một công ty tiền số hưởng lợi lớn từ sự sụp đổ của Luna, FTX

17:26 - 23/12/2022

Wintermute trở thành một trong những công ty giao dịch có lợi nhuận cao nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa với doanh thu tăng 1.000 lần sau 3 năm.

Wintermute được thành lập năm 2017 bởi Evgeny Gaevoy, Yoann Turpin và Harro Mantel. Cho tới năm 2018, Wintermute vẫn chỉ là một công ty nhỏ có doanh thu chưa đến 1 triệu USD. Song đến năm 2021, Wintermute đã trở thành “gã khổng lồ” tiền mã hóa với khối lượng giao dịch 1,5 tỷ USD trong năm 2021.

Theo CryptoSlate, con đường dẫn đến sự giàu có của công ty được gây dựng bằng các chiến lược giao dịch cẩn thận, tỷ suất lợi nhuận thấp và kèm theo một chút may mắn.

Gaevoy và vợ anh là Marina Gurevich

Các nhà đồng sáng lập công ty đã kiếm lời bằng cách sử dụng các thuật toán giao dịch chênh lệch giá để mua một loại tiền mã hóa trên sàn này và nhanh chóng bán trên sàn khác. Wintermute đã giao dịch trên 30 sàn tập trung và hàng chục sàn phi tập trung, đồng thời, mua bán hơn 350 token khác nhau.

Điều này mang lại cho Wintermute tầm nhìn chính xác về thị trường, cho phép công ty phát hiện ra những cơ hội khó thấy, đáng chú ý nhất là giao dịch về đồng Terra.

Từ tháng 2/2021, Gaevoy đã bắt đầu có sự nghi ngờ về thuật toán của Terra xung quanh đồng stablecoin TerraUSD (UST). Khối lượng lưu hành 15 tỷ USD của UST đã trở thành trọng tâm chính của Wintermute.

Gaevoy và vợ anh là Marina Gurevich đã dành 1 tháng để lên kế hoạch và tích hợp hệ thống giao dịch của công ty với công nghệ chuỗi khối (blockchain) của Terra. Wintermute đã thiết lập các máy chủ của mình và chạy các node Terra để có cái nhìn trực tiếp về giao dịch và giá của UST.

Đầu tháng 5/2021, khi giá của UST giảm xuống chỉ còn 0,98 USD, Gaevoy đã yêu cầu nhóm của mình làm việc thêm cả ngày lẫn đêm để sẵn sàng cho chiến lược chênh lệch giá đầy tham vọng này.

Sau đó, Wintermute đã mua UST với giá 0,8 USD và đổi lấy LUNA với giá 1 USD. LUNA sau đó đã nhanh chóng được bán với tỷ suất lợi nhuận từ 10 – 15% cho mỗi giao dịch, cao hơn nhiều so với tỷ suất 2% mà công ty từng áp dụng.

Theo CryptoSlate, khi UST gần như mất toàn bộ giá trị, Wintermute đã giao dịch hơn 250 triệu UST với mức giá 0,1 USD và thu về hàng chục triệu USD lợi nhuận. Thậm chí có nguồn tin cho rằng Do Kwon – nhà sáng lập Terraform Labs đã cho Wintermute vay hàng triệu USD để duy trì tại khoản khi nhận thấy khối lượng giao dịch của công ty quá lớn.

Dù không gây ra sự sụp đổ của Terra, nhưng Wintermute đã thúc đẩy diều này bằng cách trở thành người thu gom UST trong khi mọi người đang đổ xô thanh lý nó.

Chỉ với 53 nhân viên, trong năm 2021, doanh thu của Wintermute đạt 1,05 tỷ USD doanh thu và lợi nhuận đạt 582 triệu USD.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Wintermute được xem là hiện tượng hiếm có trên thị trường tiền số trong năm vừa qua. Năm 2022 là khoảng thời gian tồi tệ với thị trường tiền số. Các sự cố, sự sụp đổ diễn ra liên tiếp nhanh chóng đến nỗi các nhà đầu tư mất dần niềm tin và đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về ý nghĩa tồn tại của thị trường này.

Giờ đây, khi niềm tin nhà đầu tư dần chạm đáy, các nhà hoạch định chính sách càng ráo riết tìm kiếm một quy định chung cho nền kinh tế kỹ thuật số, một mặt để đảm bảo nền tảng vững chắc cho lĩnh vực này, đồng thời để tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Theo ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, sẽ mất từ 10 – 15 năm để tài sản kỹ thuật số trở thành một xu hướng “thân thiện” hơn với nền kinh tế toàn cầu.