VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Một số nơi bị cắt điện, nguy cơ thiếu điện cục bộ trong 7 ngày tới

Một số nơi bị cắt điện, nguy cơ thiếu điện cục bộ trong 7 ngày tới

15:34 - 19/05/2023

Một số khu vực ở TP HCM và các địa phương khác bị cắt điện. Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp để đảm bảo cung cấp điện trong 7 ngày tới, khi thời tiết dự báo tiếp tục nắng nóng.

Tình trạng cắt điện đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành phố trong tuần này. Trước tình trạng nhu cầu điện tăng cao vì nắng nóng và khả năng cung cấp bị ảnh hưởng bởi mực nước thấp lịch sử ở các hồ thủy điện, Thủ tướng chỉ đạo một số giải pháp trước mắt để đối phó với nguy cơ thiếu điện cục bộ.

Ngày 18/5, người dân tại một số khu vực trên địa bàn TP HCM nhận thông báo cắt điện, với lý do được đưa ra là để “bảo trì lưới điện”. Việc cắt điện làm đảo lộn cuộc sống của người dân cũng như hoạt động kinh doanh tại thành phố lớn nhất cả nước.

Ông Bùi Trung Kiên – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) – giải thích do thành phố đang bước vào thời điểm chuyển mùa, ngành điện phát hiện một số vấn đề tiềm ẩn nên cắt điện để xử lý khiếm khuyết trên mạng lưới.

Nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao.

Nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao.

Chiều ngày 18/5, một số phường ở TP Đồng Hới (Quảng Bình) bị mất điện, kèm theo thông báo của Điện lực Quảng Bình tạm ngừng cung cấp điện khẩn cấp từ 14h30-20h30. Một số người dân cho biết khi họ gọi điện thoại tới tổng đài thì được trả lời là cắt điện để giảm tải cho hệ thống, tránh gây ra sự cố vào giờ cao điểm, không phải là cắt điện luân phiên do thiếu điện.

Những địa phương khác gồm Phú Yên, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Định, Quảng Nam … cũng thông báo cắt điện ở một số khu vực với lý do tương tự.

Những đợt cắt điện trên xảy ra khi thời tiết cả nước nắng nóng dẫn đến nhu cầu điện tăng cao. Nhiệt độ ở một số địa điểm đạt kỷ lục lần đầu ghi nhận trong lịch sử, do hiện tượng thời tiết El Nino ở châu Á năm nay.

Ở Hà Nội, tình hình cung ứng điện cũng vô cùng căng thẳng. Ông Nguyễn Xuân Thắng – Giám đốc Kinh doanh Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, chỉ trong vài ngày cao điểm nắng nóng, sản lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội tăng chóng mặt. Ngày 16/5, sản lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội tăng đột biến, đạt 85 triệu kWh, trong đó riêng ngày cao điểm tăng hơn 10 triệu kWh/ngày so với ngày 15/5.

Đại diện EVNHANOI cho biết nếu nhiệt độ tại Hà Nội duy trì đỉnh điểm 39 độ C trong 5 ngày tới, ngành điện sẽ gặp nhiều khó khăn, sản lượng tiêu thụ tăng cao sẽ không đáp ứng được. Nhiều hộ dân sống tại quận Hà Đông, huyện Thạch Thất và Chương Mỹ đã phản ánh tình trạng mất điện hoặc hệ thống bị chập chờn vào ngày 18/5.

TP HCM kêu gọi các nhà máy, trung tâm thương mại và trường học tắt một nứa số tháng máy và đèn hành lang để tiết kiệm điện. Thành phố cũng sẽ giảm bật đèn chiếu sáng giao thông và kêu gọi người dân hạn chế mặc áo vest, đồ trang trọng.

Ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực – cho biết khó khăn trong cung ứng điện vào mùa nắng nóng là điều bình thường, tất nhiên còn phụ thuộc vào thời tiết, cũng như việc thực hiện các giải pháp.

Theo Cục Điều tiết điện lực, các hồ chứa thủy điện ở miền Trung và miền Nam đang trong tình trạng thiếu nước, trong đó nhiều hồ ở mực nước chết, gây khó khăn trong sản xuất điện. Khoảng 30% công suất phát điện của cả nước đến từ thủy điện, khiến năng lực cung cấp điện bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hạn hán.

Trước tình hình cấp bách trên, chiều 18/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về giải pháp trước mắt bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Thủ tướng nói rằng tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn từ nay đến ngày 25/5, khả năng cung cấp điện có thể bị thiếu hụt do nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng và thời tiết khô hạn làm lượng nước các hồ xuống thấp. Ngoài ra, than nhập khẩu từ Indonesia bị chậm, không đáp ứng yêu cầu của các nhà máy nhiệt điện.

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp trước mắt với yêu cầu từ nay đến 25/5 không để xảy ra tình trạng thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Theo đó, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện than trong nước. Các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu có biện pháp vay, mượn, mua lại, ứng trước … than của các nhà máy khác.

Đồng thời, tận dụng tối đa thủy điện cho đến thời điểm phù hợp. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đảm bảo cung cấp khí, dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí, dầu.

EVN đàm phán theo giá tạm tính với các dự án điện gió, điện mặt trời có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia.