VNReport»Kinh tế»Tài chính»MSCI giữ nguyên đánh giá về chứng khoán Việt Nam

MSCI giữ nguyên đánh giá về chứng khoán Việt Nam

21:43 - 15/06/2021

MSCI giữ nguyên đánh giá đối với các chỉ tiêu tiếp cận thị trường của Việt Nam, và sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến liên quan đến hệ thống giao dịch sàn HoSE.

Công ty nghiên cứu tài chính MSCI không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các chỉ tiêu tiếp cận thị trường của Việt Nam, bao gồm quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài, công bố thông tin, quy định về thanh toán và bù trừ, … Đây là thông tin được công bố trong báo cáo đánh giá tiếp cận thị trường toàn cầu của MSCI.

Cụ thể, MSCI cho biết, tại Việt Nam, một số luật sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2021, tạo cơ sở pháp lý cho sự phát triển của thị trường chứng khoán theo kế hoạch. Điều này bao gồm việc tái cấu trúc hai sở giao dịch chứng khoán thành Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam (VSE), thành lập Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), phát hành chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết và các thay đổi khác để cải thiện khả năng tiếp cận thị trường.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã bị ảnh hưởng bởi những hạn chế trong hệ thống giao dịch. Điều này gây ra nhiều trở ngại trong những phiên có khối lượng giao dịch cao. HOSE và các cơ quan quản lý đang tiếp tục làm việc để tìm ra các giải pháp ngắn hạn và dài hạn. MSCI sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những diễn biến này.

MSCI được dự báo sẽ không nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi.

MSCI được dự báo sẽ không nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi.

Dự kiến ​​ngày 25/6, MSCI sẽ công bố về khả năng nâng hạng các thị trường chứng khoán trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), để chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phải trải qua một quy trình mà MSCI gọi là “tham khảo ý kiến thành viên thị trường”. Quá trình này thường diễn ra khoảng 1-2 năm trước khi thị trường được thông báo về việc nâng hạng. Cho đến nay, MSCI vẫn chưa bắt đầu quá trình lấy ý kiến ​​các bên tham gia thị trường về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi. Do đó, nhóm phân tích của BVSC cho rằng khó có khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng trong đánh giá này.

Đồng quan điểm, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) dự báo nhiều khả năng MSCI sẽ không nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi trong kỳ công bố cuối tháng 6 và những kỳ vọng sẽ được đặt vào kỳ đánh giá tiếp theo năm 2022.

1 bình luận
Bình luận của bạn