VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Mức tiêu thụ điện cả nước lập kỷ lục

Mức tiêu thụ điện cả nước lập kỷ lục

17:03 - 22/06/2022

Lượng tiêu thụ điện cả nước ghi nhận gần 900 triệu kWh trong ngày 21/6, trong đó hơn một nửa ở miền Bắc do nắng nóng gay gắt những ngày gần đây.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, do nắng nóng kéo dài và liên tục trong nhiều ngày, hệ thống điện Việt Nam mới đây đã lập kỷ lục tiêu thụ mới.

Cụ thể, mức tiêu thụ điện của cả nước ngày 21/6 lập đỉnh mới với công suất 45.238 MW và sản lượng điện trong cả ngày là 899,2 triệu kWh. Trong đó miền Bắc là 458,3 triệu kWh, miền Trung là 79,1 triệu kWh và miền Nam là 359,8 triệu kWh.

Phụ tải hệ thống điện quốc gia ghi nhận kỷ lục mới vào trưa ngày 21/6.

Phụ tải hệ thống điện quốc gia ghi nhận kỷ lục mới vào trưa ngày 21/6.

Cùng ngày, phụ tải hệ thống điện quốc gia đạt đỉnh lúc 13h30 với công suất 45.528,3 MW. Theo EVN, đến thời điểm này, hệ thống vẫn có sự hỗ trợ của khoảng 16.500 MW điện mặt trời và điện mặt trời áp mái hòa vào lưới điện quốc gia.

So với mức tiêu thụ điện bình quân cách đây một tuần, công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia hôm qua tăng trên 6.500 MW. Riêng miền Bắc, mức tăng này là 5.200 MW, tương đương hơn 30% so với trung bình tuần trước.

EVN cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiêu thụ điện cao trong những ngày qua là do thời tiết nắng nóng khiến việc sử dụng các thiết bị làm mát như tủ lạnh, điều hòa … tăng cao. Điều đó dẫn đến nguy cơ mất điện cục bộ cao vì phải vận hành đầy tải hoặc quá tải ở nhiều thời điểm.

Tại Hà Nội, nơi đang ghi nhận đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè năm nay, lượng điện tiêu thụ hôm qua lập đỉnh, lên tới gần 100,3 triệu kWh, tăng hơn 2,3 triệu kWh so với kỷ lục cũ.

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tắt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện, trong bối cảnh nắng nóng gay gắt được dự báo tiếp diến trong thời gian tới.

Ngoài ra, khách hàng được khuyến nghị không sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời đề phòng nguy cơ cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.