VNReport»Công nghệ»Mỹ phạt sàn giao dịch tiền điện tử SUEX

Mỹ phạt sàn giao dịch tiền điện tử SUEX

00:08 - 23/09/2021

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với một sàn giao dịch tiền ảo.

Chính phủ Mỹ vừa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền điện tử SUEX dựa trên cáo buộc về mối quan hệ với những kẻ tống tiền qua phần mềm độc hại (ransomware). Bộ Tài chính Mỹ cho biết 40% lịch sử giao dịch đã biết của SUEX có liên quan đến “các tác nhân bất hợp pháp”.

Các chuyên gia từ công ty chuyên nghiên cứu tiền điện tử Chainalysis cũng cho rằng nhiều khoản tiền lớn đã chuyển qua nền tảng này với đa phần đến từ các nguồn đáng nghi ngờ. Chỉ tính riêng về bitcoin, các địa chỉ gửi tiền lưu trữ tại các sàn giao dịch lớn của SUEX đã nhận được hơn 160 triệu USD từ các tác nhân ransomware, những kẻ lừa đảo và các nhà khai thác thị trường darknet (mạng lưới các trang web không thể truy cập từ công cụ tìm kiếm phổ thông như Google).

Sàn giao dịch tiền điện tử SUEX bị cáo buộc có liên quan với những kẻ tống tiền qua phần mềm độc hại (ransomware)

Do các lệnh trừng phạt, bất kỳ tài sản nào của sàn giao dịch thuộc quyền tài phán của Mỹ đều bị chặn. Người dân Mỹ cũng bị cấm sử dụng các dịch vụ của SUEX. Người dân Mỹ cũng có thể phải chịu phạt nếu tham gia vào việc thanh toán tiền chuộc để mở khóa tệp bị tin tặc giữ quyền truy cập.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, các cá nhân và doanh nghiệp nước này đã trả khoảng 350 triệu USD cho các phần tử độc hại trên mạng vào năm ngoái, tăng vọt 300% so với năm 2019.

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với một sàn giao dịch tiền ảo. Động thái này được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chịu áp lực phải tìm cách trấn áp sự gia tăng mạnh mẽ của những vụ tấn công và đánh cắp dữ liệu gần đây.

Cụ thể, các cuộc tấn công vào hệ thống mạng của đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline, công ty chế biến thịt JBS và hệ thống thư điện tử Exchange của Microsoft đã gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thế giới thực.

Một sự cố đáng chú ý khác là vụ tấn công hệ thống của công ty phần mềm Kaseya đã ảnh hưởng đến khoảng 1.500 doanh nghiệp trên toàn thế giới. Những vụ tấn công như vậy đã thu hút nhiều sự chú ý đến lỗ hổng cơ sở hạ tầng đối phó với tội phạm kỹ thuật số của Mỹ, buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden phải ra tay hành động.