VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Mỹ đầu tư hơn ba tỷ USD phát triển thuốc chữa Covid-19

Mỹ đầu tư hơn ba tỷ USD phát triển thuốc chữa Covid-19

15:58 - 18/06/2021

Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden thông báo đầu tư 3,2 tỷ USD để thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc kháng virus điều trị Covid-19.

Theo thống kê của Reuters, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 được ghi nhận trên toàn thế giới đã vượt qua cột mốc 4 triệu vào ngày 17/6 trong bối cảnh nhiều nước phải vật lộn để có đủ vaccine cho người dân. Trong đó, Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, với 34.375.341 ca nhiễm và 616.426 ca tử vong do nCoV ngày 17/6, tăng 9.356 ca nhiễm và 276 ca tử vong so với một ngày trước đó.

Thuốc kháng virus Molnupiravir dạng uống đang được thử nghiệm

Nhằm ngăn chặn đại dịch này, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã quyết định chi khoản đầu tư 3,2 tỷ USD nhằm thúc đẩy các thử nghiệm lâm sàng, cũng như hỗ trợ thêm cho nghiên cứu, phát triển và sản xuất ở khu vực tư nhân.

Trước đó, Mỹ đồng ý chi 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir đang trong giai đoạn thử nghiệm. Thuốc Molnupiravir được hãng dược Đức Merck và đối tác Mỹ Ridgeback Biotherapeutics cùng hợp tác phát triển.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ trong họp báo ngày 17/6 khẳng định vaccine vẫn là trọng tâm trong kho vũ khí chống Covid-19 của Mỹ. Tuy nhiên, thuốc kháng virus sẽ là sự bổ sung quan trọng cho các vaccine hiện có, đặc biệt là đối với những người mắc một số bệnh lý khiến vaccine không thể bảo vệ được họ.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết 13 bang Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn 50% dân số, gồm Hawaii, Connecticut, Maine, Maryland, Massachusetts, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Rhode Island, Vermont và Washington.

14 bang đã đạt mục tiêu tiêm ít nhất một mũi cho 70% người trưởng thành gồm California, Connecticut, Hawaii, Maine, Maryland, Massachusetts, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont, và Washington, cùng với thủ đô Washington.

Tới hiện tại, 44,1% dân số Mỹ (khoảng 146,5 triệu người) đã hoàn thành chương trình tiêm chủng. Tốc độ tiêm chủng của Mỹ hiện là khoảng 1,2 triệu liều mỗi ngày, nhanh hơn rất nhiều so với phần còn lại của thế giới.