VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Mỹ hạn chế doanh nghiệp của mình đầu tư vào Trung Quốc

Mỹ hạn chế doanh nghiệp của mình đầu tư vào Trung Quốc

08:11 - 11/08/2023

Lệnh cấm áp dụng cho các doanh nghiệp của Mỹ đầu tư vào những công ty Trung Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn tiên tiến và máy tính điện tử.

Mỹ sẽ cấm các doanh nghiệp của mình đầu tư vào một số công ty Trung Quốc phát triển chất bán dẫn tiên tiến và máy tính lượng tử bắt đầu từ năm tới. Đây là động thái leo thang nỗ lực của Washington nhằm ngăn chặn Bắc Kinh chế tạo công nghệ tiên tiến cho quân đội của họ.

Ngày 9/8, Tổng thống Biden ban hành sắc lệnh hạn chế này sau nhiều tháng cân nhắc. Động thái có thể làm đảo lộn những nỗ lực mong manh nhằm thắp lại quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Các quan chức ở Bắc Kinh đã chỉ trích những chính sách hạn chế nước này tiếp cận công nghệ tiên tiến của Mỹ, khi căng thẳng giữa hai nước góp phần làm giảm đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Trung Quốc.

Lệnh cấm mới của Mỹ có thể làm đảo lộn những nỗ lực mong manh nhằm thắp lại quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Lệnh cấm mới của Mỹ có thể làm đảo lộn những nỗ lực mong manh nhằm thắp lại quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Ngoài việc cấm đầu tư vào lĩnh vực chip tiên tiến và máy tính lượng tử, quy định cũng sẽ yêu cầu người Mỹ kinh doanh tại Trung Quốc thông báo cho chính phủ Mỹ về các khoản đầu tư trực tiếp vào trí tuệ nhân tạo và những loại chất bán dẫn khác.

Washington ngày càng lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng công nghệ và hiểu biết của Mỹ để phát triển vũ khí có thể dùng để chống lại Mỹ trong một cuộc xung đột quân sự. Năm ngoái, chính quyền Biden hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến và thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc, đồng thời tăng cường giám sát đầu tư của Trung Quốc vào các công ty công nghệ Mỹ.

Hạn chế đầu tư mới có nguy cơ đóng băng lại nỗ lực làm tan băng ngoại giao giữa hai siêu cường. Nhà Trắng coi những hạn chế là nhắm bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các quan chức ở Bắc Kinh nói rằng chúng nhằm mục đích cản trở sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của Trung Quốc. Trong một động thái được cho là để trả đũa, Trung Quốc đã cấm các công ty lớn của mình mua sản phẩm từ Micron Technology – nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất của Mỹ.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết Trung Quốc “rất thất vọng” về việc Mỹ áp đặt hạn chế đầu tư. “Trung Quốc phản đối việc Mỹ lạm dụng an ninh quốc gia để chính trị hóa và vũ khí hóa các vấn đề thương mại, khoa học và công nghệ, đồng thời cố tình gây trở ngại cho trao đổi kinh tế và thương mại bình thường cũng như hợp tác công nghệ”, ông nói.

Phản ứng của giới doanh nghiệp Mỹ khá im lặng. Một số người cho rằng hành động này tương đối hẹp so với những đề xuất đang được Quốc hội cân nhắc. Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn cho biết họ mong muốn được tham khảo ý kiến, hy vọng quy định sẽ “cho phép các công ty chip của Mỹ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng và tiếp cận những thị trường toàn cầu quan trọng, bao gồm cả Trung Quốc”. Hiệp hội đầu tư mạo hiểm quốc gia cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ “để đảm bảo không có hậu quả ngoài ý muốn đối với các khoản đầu tư vào doanh nghiệp Mỹ”.