VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Mỹ không đạt mục tiêu tiêm vaccine

Mỹ không đạt mục tiêu tiêm vaccine

19:37 - 23/06/2021

Sau khởi đầu bùng nổ, chiến dịch tiêm vaccine của Mỹ đã chậm lại và sẽ bỏ lỡ mục tiêu vào ngày 4/7, chính quyền Biden cho biết.

Chính quyền Biden thừa nhận rằng sẽ bỏ lỡ mục tiêu tiêm chủng cho 70% người Mỹ trưởng thành vào ngày 4/7, mà ông Biden đã gọi là một “mục tiêu đầy tham vọng”.

Jeffrey Zient, điều phối viên về đối phó Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết 70% người Mỹ trên 30 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều vaccine coronavirus. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ mất “vài tuần nữa” để đạt được mục tiêu của Biden là phân phối ít nhất một mũi tiêm cho 70% trong số tất cả người lớn vào ngày 4/7.

Biden đã đặt mục tiêu này vào đầu tháng trước, nhưng việc triển khai vaccine của quốc gia này đã chậm lại sau một khởi đầu bùng nổ khi các quan chức y tế gặp khó do thái độ do dự về vaccine.

16 tiểu bang và Đặc khu Columbia đã đạt được mục tiêu của Biden. Trong số những người trưởng thành ở Mỹ từ 18 tuổi trở lên, 65% đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Hơn 150 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hơn 150 triệu người Mỹ đã nhận đủ 2 mũi tiêm.

Hơn 150 triệu người Mỹ đã nhận đủ 2 mũi tiêm.

Sau khi nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi và những người lao động thiết yếu trong đợt tiêm chủng đầu tiên, trọng tâm đã chuyển sang tiêm chủng cho người trẻ tuổi, mà Zient cho biết “cảm thấy như Covid-19 không phải là thứ có thể ảnh hưởng đến họ”. Ông cho biết “đất nước còn nhiều việc phải làm” để khuyến khích những người từ 18 đến 26 tuổi sử dụng vắc xin.

Chính quyền Biden hiện hy vọng rằng 70% người Mỹ từ 27 tuổi trở lên sẽ được tiêm chủng vào ngày 4/7 – quốc khánh nước này. Zient nói thêm rằng mục tiêu thứ hai của Biden là có 160 triệu người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ sẽ đạt được “không muộn hơn giữa tháng 7”.

Các quan chức nhà nước trên khắp đất nước đã tạo ra các chiến dịch sáng tạo để khuyến khích việc tiêm vaccine như cung cấp bia và súng miễn phí, cũng như các giải xổ số hàng triệu USD. Nhưng tốc độ của chương trình tiêm chủng đã chững lại trong vài tuần qua.

Yêu cầu tiêm vaccine cho những người do dự đã trở nên cấp thiết khi biến thể Delta, lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ, lan rộng khắp Mỹ. Nó đã quét qua Anh và được cho là nguyên nhân dẫn đến số ca nhiễm gia tăng ở các khu vực khác trên thế giới.

Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm, đã cảnh báo về mối đe dọa của biến thể Delta đối với sự phục hồi của Mỹ và những người chưa được tiêm chủng. Ông cho biết “không nghi ngờ gì, khả năng lây truyền của nó lớn hơn” so với chủng Covid-19 ban đầu và biến thể Alpha vốn lần đầu tiên được phát hiện ở Anh.