VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Mỹ siết giao dịch tiền ảo

Mỹ siết giao dịch tiền ảo

12:02 - 21/05/2021

Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/5 tuyên bố đang thực hiện các bước để siết chặt các giao dịch và thị trường tiền ảo.

Trong một thông cáo ngày 20/5, Bộ Tài chính Mỹ cho biết tiền ảo gây ra mối nguy nghiêm trọng khi tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp trên diện rộng, trong đó có trốn thuế. Đây là lý do Tổng thống Joe Biden đề xuất bổ sung nguồn lực cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) để giải quyết các vấn đề liên quan tới tiền ảo.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đang đề xuất các quy định để quản lý các tài khoản giao dịch tiền ảo, tài sản tiền ảo cũng như tài khoản thanh toán chấp nhận tiền ảo. Giống như các giao dịch tiền mặt, doanh nghiệp nhận tài sản tiền ảo có giá trị thị trường trên 10.000 USD sẽ phải báo cáo cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS).

Sau Trung Quốc, đến lượt Mỹ siết giao dịch tiền ảo

Trong vài tháng gần đây, ngày càng nhiều nhà phân tích Phố Wall cảnh báo về việc các cơ quan quản lý tại Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) có thể sẽ sớm thể hiện vai trò tích cực hơn việc quản lý thị trường tiền ảo.

Động thái của Bộ Tài chính Mỹ nằm trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm kiểm soát tình trạng trốn thuế và thúc đẩy việc tuân thủ tốt hơn. Các cơ quan của Mỹ đang cân nhắc đề xuất hỗ trợ vốn và công nghệ cho IRS, đồng thời đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn với người trốn thuế.

Việc cơ quan chức năng siết chặt giao dịch tiền ảo có thể khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khi họ đã chứng tiền đồng Bitcoin giảm khoảng 25% giá trị trong tháng qua. Trước đó, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm giao dịch thanh toán bằng tiền ảo và cảnh báo rủi ro về tiền ảo. Giá đồng tiền ảo lớn nhất thị trường – Bitcoin ngay lập tức lao dốc mạnh về sát ngưỡng 30.000 USD.

Theo các nhà phân tích, những động thái siết quản lý của nhà chức trách sẽ mang lại lợi ích cho nhà đầu tư trong dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, những rào cản pháp lý có thể ảnh hưởng lớn tới các nhà đầu tư đang nắm giữ Bitcoin, Dogecoin hay nhiều loại tiền ảo khác.

Hiện tại, cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà đều coi việc thiết lập quy định về tiền ảo là ưu tiên hàng đầu trong năm 2021, khi mà giá Bitcoin và nhiều tiền ảo khác tăng vọt trong năm ngoái. Điều này làm dấy lên lo ngại tình trạng thao túng thị trường và các nhà đầu tư nhỏ lẻ không đầy đủ thông tin khi tham gia thị trường tiền ảo.