VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Mỹ tạm dừng bảo hộ sở hữu trí tuệ về vaccine Covid-19

Mỹ tạm dừng bảo hộ sở hữu trí tuệ về vaccine Covid-19

09:26 - 06/05/2021

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/5 tuyên bố ủng hộ tạm dừng việc bảo hộ sở hữu trí tuệ về vaccine Covid-19, cho phép các nước nghèo tiếp cận bằng sáng chế những vaccine này.

Tuyên bố được nhà lãnh đạo đưa ra trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng và nhanh chóng được nối tiếp bởi một tuyên bố từ bà Katherine Tai, Đại diện thương mại Mỹ. Theo tin từ Reuters, ông Biden đã đảo ngược lập trường khi bày tỏ quan điểm tạm dừng bảo hộ bằng sáng chế vaccine ngừa Covid-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ tạm dừng việc bảo hộ sở hữu trí tuệ về vaccine Covid-19

Đại diện thương mại Mỹ cho biết đây là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, và tình thế chưa từng có tiền lệ của đại dịch Covid-19 đòi hỏi những biện pháp chưa từng có tiền lệ.

“Sóng thần” Covid đang diễn ra ở Ấn Độ và sự bùng dịch ở nhiều quốc gia khác đang dẫn tới lo ngại về sự xuất hiện của những biến chủng virus có khả năng kháng vaccine. Điều này đặt ra nguy cơ đại dịch kéo dài, xói mòn triển vọng phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Từ khi lên cầm quyền, ông Biden đã đặt công tác chống Covid lên vị trí ưu tiên số 1. Nhờ chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh, số ca nhiễm mới và số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ đã giảm liên tục. Nhưng cùng với đó, ông Biden cũng đối mặt sức ép lớn về chia sẻ nguồn cung vaccine cũng như công nghệ chống Covid của nước Mỹ với thế giới. Sức ép này đến từ các nghị sỹ trong Đảng Dân chủ của ông, cũng như hơn 100 quốc gia muốn tiếp cận với bằng sáng chế vaccine Covid.

Quyết định mà ông Biden vừa đưa ra sẽ mở đường cho một tiến trình đàm phán có thể kéo dài vài tháng để đạt một kế hoạch cụ thể về tạm dừng bảo hộ bằng sáng chế vaccine Covid. Bà Tai cảnh báo rằng việc đàm phán có thể kéo dài. Bà cũng nói Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy nỗ lực tăng sản lượng vaccine và phân phối vaccine trên toàn cầu.

Trước khi thay đổi lập trường, Mỹ và nhiều quốc gia khác đã ngăn chặn các cuộc đàm phán ở WTO về một đề xuất do Ấn Độ và Nam Phi dẫn đầu. Đó là đề xuất tạm dừng bảo hộ một số bằng sáng chế và công nghệ vaccine để tăng sản lượng vaccine tại các nước đang phát triển.

Trong bối cảnh sức ép lớn từ các nghị sỹ Dân chủ và hơn 100 quốc gia trên thế giới, việc thay đổi lập trường của người đứng đầu Nhà Trắng khiến các công ty dược phẩm không hài lòng. Giá cổ phiếu của một số hãng sản xuất vaccine Covid đã sụt giảm mạnh mẽ sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố trên. Hai trong số các nhà sản xuất vaccine Covid lớn nhất thế giới hiện nay là hai công ty Mỹ Moderna và Pfizer.

Tiến sỹ Amesh Adalja thuộc Trung tâm An ninh y khoa Johns Hopkins nói rằng việc dừng bảo hộ bằng sáng chế vaccine Covid-19 đồng nghĩa với sự tước đoạt tài sản của các công ty dược phẩm, trong khi sự sáng tạo và đầu tư tài chính của những công ty này chính là những nhân tố đầu tiên mở đường cho việc tạo ra các vaccine đó.

Trái lại, những người ủng hộ quyết định của ông Biden nói rằng các công ty dược phẩm sẽ chỉ chịu thiệt hại nhỏ vì việc dừng bảo hộ bằng sáng chế này chỉ là tạm thời, và các công ty vẫn có thể bán được vaccine trong nhiều năm nữa.