VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Mỹ thu hồi quy chế coi Nga là nền kinh tế thị trường

Mỹ thu hồi quy chế coi Nga là nền kinh tế thị trường

15:51 - 11/11/2022

Ngày 10/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo thu hồi quy chế coi Nga là một nền kinh tế thị trường.

Mỹ đã công nhận quy chế kinh tế thị trường của Nga vào năm 2002. Đây được coi là một bước đệm giúp Nga thuận lợi trong việc gia nhập Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) vào năm 2012. Tuy nhiên, vào tháng 3/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi thu hồi quy chế tối huệ quốc (MFN) của Nga và đã được Quốc hội Mỹ thông qua với đa số áp đảo.

Theo thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 10/11, Mỹ nghi ngờ sự tham gia “sâu rộng” của chính phủ Nga vào nền kinh tế đã dẫn đến việc giá cả và chi phí bị bóp méo và gây ra tình trạng bán phá giá với các hàng hóa Moscow xuất khẩu sang Mỹ. Do đó, Mỹ sẽ không còn coi Nga là nền kinh tế thị trường trong các thủ tục chống bán phá giá của mình.

Việc thu hồi quy chế của Mỹ sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu từ Nga phải chịu mức thuế cao hơn và các rào cản thương mại nhiều hơn

Việc tước bỏ MFN của Nga khiến hàng hóa nhập khẩu từ Nga phải chịu mức thuế cao hơn và các rào cản thương mại nhiều hơn. “Quyết định này mang lại cho Mỹ khả năng áp dụng toàn bộ luật chống bán phá giá để giải quyết những biến dạng thị trường gây ra bởi sự can thiệp ngày càng tăng từ chính phủ Nga vào nền kinh tế của họ”, Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Đáp lại hành động này của Mỹ, đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng quyết định tước bỏ quy chế kinh tế thị trường là một tuyên bố “phi lý” của chính quyền Mỹ. Trước đó, giới chức Nga từng nhiều lần tuyên bố trên các diễn đàn quốc tế rằng Nga không can thiệp vào các tiến trình kinh tế và chính trị đang diễn ra ở những cường quốc khác.

Động thái của Mỹ được đưa ra trong lúc mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Nga trở nên xấu đi, đặc biệt từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây đã áp hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga vì cho rằng Nga xâm lược Ukraine.

Liên quan đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga, ngày 10/11, Văn phòng Thực thi trừng phạt tài chính của Bộ Tài chính Anh (OSFI) cho biết nước này đã phong tỏa 18,39 tỷ bảng Anh (21 tỷ USD) tài sản của Nga trong giai đoạn từ tháng 2-10/2022 liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Số liệu trên tăng mạnh so với mức giá trị tài sản của Nga bị Anh phong tỏa tính đến tháng 9/2021 – ở thời điểm đó, lượng tài sản của Nga bị phong tỏa được ước tính là 44,5 triệu bảng Anh. OFSI cũng đã bổ sung 1.271 cá nhân người Nga vào danh sách trừng phạt trong thời gian từ 22/2-24/8.

Bất chấp loạt đòn trừng phạt kinh tế nặng nề nhắm vào Nga, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga chỉ giảm trên dưới 3% trong năm 2022, thấp hơn nhiều so với con số 7% dự báo trước đó.