VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Mỹ viện trợ hai triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam

Mỹ viện trợ hai triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam

09:19 - 07/07/2021

Đây là một phần trong cam kết 80 triệu liều vaccine phân phối cho các nước trên thế giới mà Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố trước đó.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết lô vaccine đến Việt Nam được phân phối thông qua sáng kiến Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mục tiêu là đảm bảo công bằng tiêm chủng toàn cầu, chấm dứt đại dịch ở khắp mọi nơi.

2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ sắp về Việt Nam

Trước đó, ngày 5/7, Mỹ đã viện trợ 1 triệu liều vaccine cho Malaysia và thông báo sẽ sớm chuyển 4 triệu liều cho Indonesia.  Các quốc gia khác trong khu vực nhận vaccine theo cam kết 80 triệu liều của Mỹ bao gồm Campuchia, Lào, Papua New Guinea, Philippines và Thái Lan.

Nhà Trắng tháng trước cho biết trong kế hoạch chia sẻ vaccine cho thế giới, 41 triệu liều sẽ được chuyển tới các nước thông qua cơ chế phân phối Covax. 14 triệu liều được chuyển đến các quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe, 16 triệu liều cho châu Á và khoảng 10 triệu liều đến châu Phi. Mỹ cũng sẽ chuyển trực tiếp 14 triệu liều tới những quốc gia và khu vực có nhu cầu, trong đó có Việt Nam, Philippines, Iraq,…

Bên cạnh đó Mỹ cam kết tài trợ 2 tỷ USD cho chương trình Covax. Nước này đang đàm phán mua 500 triệu liều vaccine Pfizer cho các nước thuộc Liên minh châu Phi và 92 quốc gia nghèo hơn. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 gần đây, lãnh đạo các nước phát triển cũng đồng ý tài trợ thêm 500 triệu liều vacine.

Tính đến 5/7, Việt Nam đã tiêm tổng cộng 3.903.105 liều vaccine. Hơn 226.000 người tiêm đủ hai liều. Việt Nam đến nay đã tiếp nhận gần 5 triệu liều vaccine, trong đó gần 2,5 triệu liều do Covax hỗ trợ, hơn 400.000 liều đặt mua thông qua công ty VNVC, khoảng 2 triệu liều do chính phủ các nước tặng.

Vaccine Moderna được Mỹ viện trợ sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer, được WHO phê duyệt ngày 30/4. Vaccine hiệu quả 90% ngăn ngừa được các ca nhiễm nCoV nghiêm trọng. Ưu điểm của Moderna là không cần bảo quản cực lạnh, giúp quá trình phân phối dễ dàng hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vaccine Moderna hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ.