VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Mỹ yêu cầu Nvidia, AMD dừng bán chip AI cao cấp cho Trung Quốc

Mỹ yêu cầu Nvidia, AMD dừng bán chip AI cao cấp cho Trung Quốc

17:07 - 01/09/2022

Động thái mới nhất của Washington nhằm vào các bộ xử lý tiên tiến dùng để phát triển siêu máy tính.

Mỹ hạn chế hơn nữa việc xuất khẩu sang Trung Quốc các bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng trong máy tính hiệu năng cao, ảnh hưởng đến Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) khi Washington tăng cường nỗ lực hạn chế tiến bộ công nghệ và quân sự của Trung Quốc.

Nvidia xác nhận với Nikkei Asia rằng 2 trong số các chip điện toán AI cao cấp và một loại hệ thống máy tính AI mạnh mẽ của họ bị ảnh hưởng bởi quy định mới của Mỹ. Công ty cho biết sẽ tìm kiếm giấy phép kiểm soát xuất khẩu và thảo luận với khách hàng ở Trung Quốc về vấn đề này.

Trong khi đó, AMD thông báo cho đơn vị tại Trung Quốc vào hôm thứ Tư rằng nhà sản xuất chip có trụ sở tại Mỹ sẽ tạm dừng một số lô hàng GPU cao cấp đến Trung Quốc, theo 2 người quen thuộc với vấn đề này. AMD xác nhận rằng họ nhận được thông báo về các yêu cầu cấp phép mới từ Bộ Thương mại Mỹ, khiến AMD không thể vận chuyển các mạch tích hợp MI250 đến Trung Quốc và Nga.

Một người phát ngôn của Nvidia cho biết: “Các sản phẩm duy nhất hiện bị áp dụng yêu cầu cấp phép mới là A100, H100 và các hệ thống như DGX bao gồm chúng”, đề cập đến những bộ tăng tốc AI cao cấp của công ty, có thể được sử dụng để phát triển những siêu máy tính tiên tiến. Chip MI250 của AMD là một bộ tăng tốc AI khác như vậy.

Nvidia và AMD bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ liên quan đến các lô hàng chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Nvidia và AMD bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ liên quan đến các lô hàng chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Một quan chức từ Bộ Thương mại Mỹ nói rằng cơ quan này không thể bình luận về những thay đổi chính sách cụ thể nhưng cho biết họ đang thực hiện cách tiếp cận toàn diện để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ, tránh bất kỳ công nghệ tiên tiến nào của Mỹ được sử dụng trong các ứng dụng quân sự của Trung Quốc.

Động thái của Washington đánh dấu bước leo thang mới nhất trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung.

Vào tháng 8, Mỹ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip tiên tiến nhất để hạn chế nỗ lực sản xuất chip tiên tiến trong nước của Trung Quốc. CEO của 2 nhà sản xuất thiết bị chế tạo chất bán dẫn hàng đầu của Mỹ – Lam Research và KLA – cũng xác nhận rằng Mỹ hạn chế hơn nữa việc vận chuyển máy móc có thể được sử dụng để chế tạo chip tiên tiến hơn so với quy trình 14 nm.

Hiện tại, các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới – Intel, TSMC và Samsung – đang chạy đua để sản xuất chip 3 nm sử dụng những công nghệ sản xuất chip mới nhất. Những con chip có kích thước nhỏ hơn thì mạnh mẽ hơn nhưng cũng khó phát triển hơn.

Theo một nghiên cứu hồi tháng 6 của Đại học Georgetown, quân đội Trung Quốc vẫn đang dựa nhiều vào công nghệ của Mỹ và năng lực sản xuất chip tiên tiến ở Đài Loan và Hàn Quốc để mua sắm chip AI.

Trong số 97 chip AI riêng lẻ mà bài nghiên cứu có thể xác định được trong hồ sơ mua hàng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, gần như tất cả đều được thiết kế bởi Nvidia, Xilinx (hiện là công ty của AMD), Intel hoặc Microsemi. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu không thể tìm thấy bất kỳ hồ sơ công khai nào về các đơn vị của quân đội hoặc doanh nghiệp quốc phòng nhà nước đặt hàng các chip AI cao cấp thiết kế bởi những công ty Trung Quốc như HiSilicon (của Huawei), Sugon, Sunway, Hygon hoặc Phytium.

Dylan Patel – nhà phân tích trưởng của Semianalysis – cho biết: “Trung Quốc là một khách hàng lớn mua GPU cho cả trí tuệ nhân tạo và các sản phẩm chip điện toán hiệu năng cao”. Ông nói thêm rằng những hạn chế mới sẽ “làm chậm đáng kể nỗ lực của Trung Quốc trong việc dẫn đầu về AI và [máy tính hiệu suất cao]”.

Brady Wang, một nhà phân tích của Counterpoint Research, đồng ý với quan điểm đó. “Lệnh cấm của Mỹ hiện áp dụng cho các dòng bộ xử lý đồ họa và bộ tăng tốc AI cao cấp nhất, được sử dụng cho điện toán mạnh và mô phỏng lượng dữ liệu khổng lồ cũng như trong các trung tâm dữ liệu tiên tiến”, ông cho biết. “Điều đó có nghĩa là Trung Quốc có thể cần mua nhiều thế hệ GPU cũ hơn và nhiều thiết bị hơn để đạt được trình độ phát triển công nghệ tương tự. Điều đó có nghĩa là sự phát triển và tiến bộ công nghệ của họ cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn”.