VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nga “cấm cửa” các chuyến bay từ châu Âu

Nga “cấm cửa” các chuyến bay từ châu Âu

14:54 - 28/05/2021

Động thái này được xem là nhằm đáp trả EU và thể hiện sự ủng hộ của Nga với Belarus.

Ngày 23/5, Belarus đã tự ý đổi hướng máy bay của hãng Ryanair để bắt giữ nhà báo đối lập Roman Pratasevich. Vụ việc đã gây ra phản ứng dữ dội từ phía Liên minh châu Âu (EU).

EU đã đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus trong đó có việc cấm các máy bay từ hãng hàng không Belarus Belavia được bay vào không phận của các nước thành viên, đồng thời khuyến khích các hãng hàng không đặt trụ sở tại những nước trong khối tránh bay qua không phận Belarus.

Hãng hàng không Áo đã phải hủy chuyến bay vì “né” không phận Belarus

Hãng hàng không Áo Austrian Airlines đã cố gắng tránh không phận Belarus đối với Chuyến bay OS601 ngày 27/5 từ thủ đô Vienna (Áo) đến Moscow (Nga). Nhưng việc thay đổi lộ trình đã bị Nga từ chối và hãng buộc phải hủy chuyến bay.

Hãng hàng không Pháp Air France cũng rơi vào tình trạng tương tự. Hãng này cho biết đã buộc phải hoãn chuyến bay từ Paris đến Moscow ngày 28/5 sau khi Nga không chấp thuận một tuyến bay mới bỏ qua không phận Belarus.

Việc từ chối các chuyến bay trên được xem là thể hiện sự ủng hộ của Nga đối với Tổng thống Alexander Lukashenko. Trong khi Mỹ và châu Âu một mực cho rằng Belarus đưa ra cảnh báo bom giả để bắt giữ nhân vật đối lập, Belarus khẳng định họ ép máy bay Ryanair hạ cánh vì nhận được cảnh báo có bom trên chiếc phi cơ. Và Nga tin tưởng lời giải thích của Belarus.

Khi được hỏi về quyết định từ chối nhập cảnh đối với máy bay của các hãng không thuộc EU, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Chính quyền tổng thống Vladimir Putin không chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát không lưu. Điều này phụ thuộc vào các nhà chức trách hàng không của Nga.