VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nga cấm Thủ tướng Anh Boris Johnson nhập cảnh

Nga cấm Thủ tướng Anh Boris Johnson nhập cảnh

08:40 - 19/04/2022

Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/4 tuyên bố cấm vận Thủ tướng Anh Boris Johnson và một loạt quan chức cấp cao của Anh để đáp trả các lệnh trừng phạt London đưa ra.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 16/4 tuyên bố cấm vận Thủ tướng Anh Boris Johnson và một loạt quan chức cấp cao của Anh để đáp trả các lệnh trừng phạt London đưa ra.

Nga cấm thủ tướng Anh và một loạt quan chức nhập cảnh

Ngoài Thủ tướng Johnson, các quan chức bị đưa vào danh sách đen của Bộ Ngoại giao Nga còn bao gồm Phó thủ tướng Anh Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, cựu Thủ tướng Theresa May, Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon và một loạt chính trị gia khác.

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, động thái trên được thực hiện nhằm phản ứng trước “hành động thù địch chưa từng có của chính phủ Anh, đặc biệt là việc áp đặt trừng phạt đối với các quan chức cấp cao Nga.”

Hãng tin TASS của Nga dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này, nêu rõ Anh đang cố tình làm leo thang tình hình xung quanh Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí sát thương và phối hợp với các nỗ lực tương tự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ Ngoại giao Nga còn nhấn mạnh sẽ sớm mở rộng danh sách những quan chức, chính trị gia Anh bị cấm vào Nga. Hiện Anh chưa phản hồi tuyên bố của Nga.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/3 đã thông báo đưa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào danh sách cấm vận. Danh sách này có 13 cá nhân, bao gồm có Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns và cả cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Những người có tên trong danh sách sẽ bị Nga cấm nhập cảnh.

Lệnh cấm nhập cảnh của Nga đối với một loạt quan chức, chính trị gia Anh diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Johnson cuối tuần trước tới Kiev trong một chuyến đi không báo trước. Trong chuyến thăm, ông thông báo Anh sẽ cung cấp cho Ukraine 120 xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống hạm mới, bên cạnh các thiết bị quân sự hiện đại khác trị giá khoảng 130 triệu USD được công bố trước đó.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Johnson tuyên bố Anh sẽ tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. “Chúng tôi sẽ tác động tới khả năng sử dụng nguồn lực của Nga”, ông Johnson nhấn mạnh.

Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Anh James Heappey trong tuần này cho biết một nhóm binh sĩ Ukraine sẽ tới Anh để tập huấn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson là một trong các vị lãnh đạo nhiệt tình ủng hộ Ukraine kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào cuối tháng 2/2022.

Cho tới nay, London đã gửi hơn 4.000 tên lửa NLAW sang Ukraine và đã triệu tập một cuộc họp các nhà tài trợ để thuyết phục các đồng minh của mình đẩy mạnh cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoài ra, Anh còn trừng phạt mạnh kinh tế Nga.