VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nga đạt kỷ lục về sản lượng điện hạt nhân

Nga đạt kỷ lục về sản lượng điện hạt nhân

18:46 - 05/08/2021

Nhà máy điện hạt nhân Rosatom của Nga đã sản xuất kỷ lục 215,7 tỷ KWh điện vào năm 2020.

Theo ông Alexei Likhachev – Tổng Giám đốc tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom, thành tích này đã cao hơn ngưỡng đỉnh điểm từng đạt được thời Liên Xô. Trong nửa đầu năm 2021, đà phát triển này vẫn được duy trì trong tất cả các chỉ số. Trong năm nay, Rosatom kỳ vọng sẽ sản xuất lượng điện kỷ lục 220 tỷ KWh và dự kiến sẽ thu về 1,5 nghìn tỷ Ruble tổng doanh thu.

Nhà máy điện hạt nhân Rostov tại Nga

Tập đoàn nhà nước này cũng có kế hoạch tăng 18% doanh thu các sản phẩm mới như y học hạt nhân, các dự án môi trường, tuyến đường biển phương Bắc và sản xuất điện gió. Hiện tăng trưởng doanh thu ở nước ngoài trung bình hàng năm của tập đoàn này là 8%.

Trước đó vào cuối tháng 7, Tổng thống Putin đã ủng hộ đề xuất của người đứng đầu Rosatom về việc tăng tài trợ cho chương trình công nghệ hạt nhân mới cho đến năm 2024. Cụ thể là mở rộng tài trợ cho chương trình thêm 60%, lên đến 553 tỷ Ruble, trong đó 119 tỷ Ruble dự kiến được phân bổ từ ngân sách.

Chương trình của Rosatom dự kiến xây dựng hai tổ máy phát điện VVER-TOI ở tỉnh Kursk, một lò phản ứng MBIR thử nghiệm, các nhà máy điện hạt nhân nhỏ, cũng như phát triển phản ứng tổng hợp nhiệt hạch và chu trình hạt nhân khép kín.

Không riêng gì Nga, trước nguy cơ trái đất nóng lên, cả thế giới đang quan tâm đến việc tìm kiếm những nguồn năng lượng thân thiện với môi trường nhất. Vùa qua, Trung Quốc đã công bố xây dựng một lò phản ứng hạt nhân “sạch” chạy bằng hợp chất thorium đặc biệt. Nhà máy điện này tác động tối thiểu đến thiên nhiên, nhờ sử dụng kim loại phóng xạ yếu, khác với uranium, kim loại này nhanh chóng đông đặc khi tiếp xúc với không khí và hạn chế rò rỉ chất thải.