VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nga gặp khó khi tiêm vaccine Covid-19

Nga gặp khó khi tiêm vaccine Covid-19

09:27 - 13/05/2021

62% người Nga được thăm dò cho rằng họ không định tiêm vaccine Covid-19, cho thấy trở ngại trong chiến dịch tiêm chủng của Nga.

Nga là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Tính đến 12/5, cơ quan y tế Nga ghi nhận hơn 4,9 triệu trường hợp nhiễm nCoV và 114.331 người chết. Tuy nhiên nhiều ý kiến còn cho rằng chính quyền Nga đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 thấp hơn so với thực tế. Số liệu do cơ quan thống kê của nước này công bố cho thấy có tới khoảng 250.000 người đã chết vì nCoV tính đến cuối tháng 3.

62% người Nga không muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19

Dù tự sản xuất vaccine Covid-19, chiến dịch tiêm chủng ở Nga vẫn ì ạch. Nga đặt mục tiêu tiêm chủng cho 60% dân số vào giữa năm nay, nhưng nỗ lực tiêm chủng hiện tại còn cách đích rất xa.

Sự hoài nghi về vaccine đang là một vấn đề lớn ở Nga. Trung tâm Levada, nhà thăm dò độc lập hàng đầu của Nga đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến với hơn 1.600 người trong khoảng thời gian 22-28/4. Theo cuộc thăm dò được công bố ngày 12/5, 62% người Nga không muốn tiêm vaccine Sputnik V, mặc dù Tổng thống Vladimir Putin cho rằng nó là loại “tốt nhất thế giới”.

Cuộc thăm dò cũng chỉ ra rằng 56% người Nga không sợ nhiễm nCoV và cho biết con số này không thay đổi kể từ tháng 2. Số lượng người Nga sẵn sàng tiêm chủng cũng ngày càng giảm. 26% người Nga cho biết họ sẵn sàng tiêm phòng, giảm so với mức 30% vào tháng 2. 10% số người được hỏi cho biết họ đã tiêm vaccine.

Mặc cho Tổng thống Putin đã nhiều lần thúc giục người Nga tiêm phòng và cho biết bản thân ông cũng đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, ông không nói rõ ông đã sử dụng loại nào trong ba loại vaccine chính của đất nước, gồm Sputnik V, EpiVacCorona hoặc CoviVac.

Bên cạnh đó, Nga cũng đã dỡ bỏ gần như tất cả hạn chế chống Covid-19 và nhiều người Nga từ chối đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Những gì Nga trải qua có thể trở nên phổ biến hơn trên cả thế giới trong thời gian tới. Ngay cả khi tình trạng thiếu vaccine được cải thiện, phần lớn thế giới có thể vẫn phải mất nhiều năm để chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 được triển khai trên diện rộng.