VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nga không kích trung tâm huấn luyện quân sự gần biên giới Ba Lan

Nga không kích trung tâm huấn luyện quân sự gần biên giới Ba Lan

09:33 - 14/03/2022

Cuộc tấn công làm ít nhất 35 người thiệt mạng và mang chiến tranh đến gần lãnh thổ của NATO.

Một cuộc không kích của Nga nhằm vào một trung tâm huấn luyện quân sự của Ukraine gần biên giới Ba Lan làm gia tăng lo ngại chiến tranh có thể tiến vào lãnh thổ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong bối cảnh Moscow cho biết không dung thứ việc cung cấp vũ khí cho Kyiv.

Cuộc không kích giết chết 35 người tại cơ sở ở Yavoriv, ​​cách biên giới Ba Lan khoảng 16 km vào sáng sớm Chủ nhật, cách xa về phía tây với trung tâm chiến sự. Cuộc tấn công xảy ra một ngày sau khi Moscow cảnh báo phương Tây rằng nước này coi việc giao vũ khí cho Ukraine là mục tiêu chính đáng.

Một phần lớn viện trợ quân sự cho Ukraine từ phương Tây – một trong những đợt chuyển giao vũ khí lớn nhất trong lịch sử – đi qua Ba Lan vào miền tây nước này.

Việc Nga mở rộng cuộc tấn công sang một mục tiêu gần với Ba Lan làm gia tăng nguy cơ chiến sự tiến vào lãnh thổ NATO, được coi là một cuộc tấn công vào toàn bộ liên minh. Bất cứ cuộc tấn công nào vào Ba Lan sẽ khiến “toàn bộ lực lượng của liên minh NATO phản ứng với nó”, Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật.

Một người bị thương trong cuộc không kích ở Yavoriv được chăm sóc y tế.

Một người bị thương trong cuộc không kích ở Yavoriv được chăm sóc y tế.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhiều khả năng sẽ có thêm những cuộc tấn công nhằm vào các đường tiếp tế và lính nước ngoài hỗ trợ Ukraine.

Các loại vũ khí do Mỹ và các đồng minh châu Âu cung cấp cho Ukraine – đặc biệt là vũ khí chống tăng và phòng không – đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm chế đà tiến công của bộ binh Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảnh báo rằng chỉ viện trợ quân sự có thể không đủ để giúp Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng cấm bay để bảo vệ đường tiếp tế vào đất nước và những người tị nạn chạy sang các nước láng giềng.

Mỹ và các đồng minh châu Âu cho biết vùng cấm bay có nguy cơ làm leo thang xung đột vì cần phải bắn hạ máy bay Nga. Tuần trước, Mỹ cũng từ chối ủng hộ kế hoạch của Ba Lan cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô chế tạo cho Ukraine.

Trong khi phương Tây viện trợ cho Ukraine, Nga đề nghị Trung Quốc cung cấp thiết bị quân sự và các phương tiện hỗ trợ khác cho nỗ lực chiến tranh của họ, theo các quan chức Mỹ.

Moscow đang theo sát những cuộc thảo luận về mức độ hỗ trợ mà phương Tây cung cấp cho Ukraine. Truyền thông nhà nước Nga lưu ý vào tuần trước rằng Ba Lan đã trở thành một trung tâm cung cấp viện trợ quân sự của phương Tây vào Ukraine.

Trong nhiều năm, căn cứ quân sự ở Yavoriv đã tổ chức những cuộc diễn tập sử dụng vũ khí hỏa lực thấp, xe tăng, pháo binh, phòng không và trực thăng chiến đấu. Mỹ và các nước khác hướng dẫn quân đội Ukraine ở đó về các loại vũ khí và tiêu chuẩn của NATO.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố cuộc tấn công của họ vào cơ sở ở Yavoriv đã giết chết 180 lính nước ngoài. Cơ quan này cho biết thêm: “Việc tiêu diệt lính nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine sẽ tiếp tục”. Một phát ngôn viên quân đội Ukraine và văn phòng thị trưởng Yavoriv cho biết không có người nước ngoài nào trong số những người chết hoặc bị thương tại căn cứ.

Căn cứ quân sự Yavoriv mà Nga nhắm vào nằm gần con đường giữa Ba Lan và Lviv – một thành phố ở miền tây Ukraine đang đóng vai trò là trung tâm hậu cần cho quân đội Ukraine.