VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nga tấn công cảng Odessa một ngày sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

Nga tấn công cảng Odessa một ngày sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

18:17 - 24/07/2022

Cuộc tấn công đe dọa nỗ lực vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng giá lương thực toàn cầu.

Tên lửa của Nga nã vào thành phố Odessa của Ukraine hôm thứ Bảy, chính quyền thành phố cho biết, chỉ một ngày sau khi 2 nước ký thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ra khỏi các cảng ở Biển Đen.

Ít nhất 2 tên lửa đã rơi xuống thành phố lớn thứ ba của Ukraine, làm hư hại cơ sở hạ tầng tại cảng, trong khi 2 tên lửa khác bị bắn hạ.

Cuộc tấn công dường như vi phạm thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian giữa Nga và Ukraine – được ký kết tại Istanbul hôm thứ Sáu. Các điều khoản của thỏa thuận nêu rõ rằng cả 2 nước không được tấn công vào các cảng hoặc tàu vận chuyển ngũ cốc dân sự.

Cảng Odessa bị tấn công tên lửa một ngày sau khi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký kết.

Cảng Odessa bị tấn công tên lửa một ngày sau khi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký kết.

Theo báo cáo, một kho chứa ngũ cốc và một điểm dỡ hàng cho tàu hỏa đã bị phá hủy trong vụ nổ.

“Chỉ mất chưa đầy 24 giờ để Nga tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào cảng của Odesa, phá vỡ lời hứa và phá hoại các cam kết của họ trước Liện Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận Istanbul. Trong trường hợp không thực hiện, Nga sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko cho biết trong một tweet sau vụ tấn công.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres lên án vụ tấn công, cho biết trong một tuyên bố rằng tất cả các bên đã cam kết đảm bảo sự di chuyển an toàn của các chuyến hàng ngũ cốc từ Ukraine.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ­– bên đóng vai trò trung gian trong thỏa thuận – cho biết họ đã liên hệ với Nga. Theo đó, nước này phủ nhận đứng sau vụ tấn công.

“Người Nga nói với chúng tôi rằng họ hoàn toàn không liên quan gì đến cuộc tấn công này và họ đang xem xét vấn đề rất chặt chẽ và chi tiết. Việc một sự cố như vậy xảy ra ngay sau thỏa thuận mà chúng ta ký kết ngày hôm qua liên quan đến việc vận chuyển ngũ cốc thực sự khiến chúng tôi lo lắng”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết trong một tuyên bố.

Ông Akar thay mặt Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận với Ukraine và Nga hôm thứ Sáu. Ông nói thêm rằng Ankara sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, trong đó kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ giúp giám sát thực thi thỏa thuận và kiểm tra các chuyến hàng.

Bộ Quốc phòng Nga, cũng như điện Kremlin, không đưa ra bình luận nào về sự việc.

Ngoài Odessa, tên lửa tầm xa của Nga cũng bắn trúng một sân bay quân sự và nhà ga ở sâu phía sau chiến tuyến. Andriy Raikovych – người đứng đầu vùng Kirovohrad của Ukraine – cho biết các cuộc không kích đã khiến ít nhất 3 người chết và 13 người bị thương.

Ukraine đang dựa vào các thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất để giúp lật ngược tình thế. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết gói hỗ trợ nhân đạo và quân sự mới nhất cho Ukraine bao gồm thêm 4 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao, còn được gọi là HIMARS. Điều này nâng tổng số HIMARS tại Ukraine do Mỹ cung cấp lên con số 16.