VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Ngân hàng đẩy mạnh siết nợ qua bất động sản

Ngân hàng đẩy mạnh siết nợ qua bất động sản

16:53 - 15/06/2022

Các ngân hàng gần đây tăng cường siết nợ thông qua thu giữ tài sản đảm bảo, mà chủ yếu là bất động sản.

Trong thông báo mới nhất, BIDV cho biết đang có kế hoạch siết nợ với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ xử lý môi trường Cửu Long thông qua việc thu giữ tài sản đảm bảo của doanh nghiệp.

Ngân hàng này cho biết, tính đến ngày 30/4, tổng dư nợ phát sinh với Công ty Cửu Long là gần 200,2 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 158 tỷ đồng, lãi và phát sinh quá hạn gần 42,2 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản vay, cũng là tài sản ngân hàng dự kiến ​​thu giữ để siết nợ, là 2 căn nhà và đất tại huyện Bình Chánh và quận 5, TP HCM.

BIDV cho biết khoản vay của Công ty Cửu Long đã quá hạn thanh toán từ ngày 31/8/2019 và doanh nghiệp không tiến hành bàn giao tài sản theo quy định, nên ngân hàng sẽ phát mãi tài sản để thu hồi nợ. Sau khi thu giữ, BIDV sẽ mời tổ chức định giá để thẩm định và bán đấu giá tài sản.

Hầu hết tài sản đảm bảo cho những khoản vay ngân hàng là bất động sản.

Hầu hết tài sản đảm bảo cho những khoản vay ngân hàng là bất động sản.

BIDV cũng thông báo cho các khách hàng Nguyễn Mậu Hoàng Hưng, Dương Ngọc Cẩm và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vải Gia Khang An về việc thu giữ tài sản đảm bảo để xử lý công nợ phát sinh tại chi nhánh Bình Tân.

Trong đó, tổng số dư nợ phát sinh của vợ chồng ông Hùng và bà Cẩm đến ngày 26/5 là 14,2 tỷ đồng, còn dư nợ tại Công ty Vải Gia Khang An là 7,1 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo được ngân hàng thông báo thu giữ là bất động sản tại số 2791 Huỳnh Tấn Phát, ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM với diện tích 236,2 m2.

Tương tự, ngân hàng này cũng thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của ông Nguyễn Anh Ngọc và bà Nguyễn Thị Oanh để thu hồi khoản nợ 16,6 tỷ đồng. Trong đó, tài sản bị thu giữ là nhà đất gần 200 m2 tại số 195 đường TTN 1A, khu phố 5, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM.

Không chỉ BIDV, từ đầu tháng 6, các ngân hàng khác cũng ráo riết thu giữ tài sản đảm bảo để siết nợ, đặc biệt là bất động sản.

Trong đó, Vietcombank đang siết khu đất 5.073 m2 tại phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh) để thu hồi nợ.

Agribank thông báo thu giữ hàng nghìn m2 đất ở và hàng trăm ha đất rừng để giải quyết nợ. Trong đó, tài sản mà ngân hàng siết trong đợt này gồm gần 9.000 m2 đất ở; 88,3 ha rừng trồng cao su và 913,5 ha dự án trồng cây cao su kết hợp bảo vệ rừng tại xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Tương tự, để siết khoản nợ gần 9 tỷ đồng của bà Vũ Thị Thanh Xuân, ngân hàng này cũng ra thông báo thu giữ tài sản đảm bảo là bất động sản 77,5 m2 tại tổ 37, cụm 6, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Với khoản vay của Công ty cổ phần Năng lượng Kỷ Nguyên, Agribank thông báo thu giữ khu đất gần 220 m2 tại số 7, ngõ 52/28 Tô Ngọc Vân, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội; cùng với 15.000 m2 đất khu công nghiệp tại huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tương tự, các ngân hàng SHB, VietinBank, Sacombank … mới đây cũng có thông báo thu giữ tài sản để siết nợ. Các tài sản này chủ yếu vẫn là bất động sản và một phần là phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị sản xuất.