VNReport»Kinh tế»Tài chính»Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh hút ròng tiền đồng

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh hút ròng tiền đồng

16:55 - 24/06/2022

Ngân hàng Nhà nước đang đẩy mạnh hút ròng tiền đồng thông qua các kênh thị trường mở và bán ngoại tệ. Mục đích được cho là nhằm thăm dò tăng lãi suất hoặc giảm áp lực lên tỷ giá USD/VND.

Trong phiên giao dịch ngày 21/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ mở lại kênh hút tiền trên thị trường mở (OMO) sau 2 năm kênh này bị “đóng băng”.

Dù lượng giao dịch trong phiên đó chỉ 200 tỷ đồng với lãi suất 0,3%/năm, nhưng trong 2 phiên giao dịch tiếp theo, nhờ nâng lãi suất trúng thầu lên 0,7%/năm, NHNN đã hút thêm được một lượng tiền lớn. Cụ thể, tại phiên ngày 22/6, NHNN chào thầu 20.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày và có 19.400 tỷ đồng trúng thầu với lãi suất 0,7%/năm. Đến phiên 23/6, nhà điều hành hút thêm được 29.999,7 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ sau 3 phiên giao dịch, NHNN đã hút ròng về gần 50.000 tỷ đồng trên kênh tín phiếu thị trường mở.

NHNN vừa mở lại kênh hút tiền trên thị trường mở lần đầu tiên sau 2 năm.

NHNN vừa mở lại kênh hút tiền trên thị trường mở lần đầu tiên sau 2 năm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/6, NHNN cũng hút VND về thông qua kênh bán ngoại tệ, quy mô lên tới 250.000 tỷ đồng. Đây là khoản bán ngoại tệ có kỳ hạn 3 tháng trước và hiện đã đáo hạn.

Theo thống kê do Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) công bố, 5 tháng đầu năm 2022, NHNN đã bán ra khoảng 7 tỷ USD theo phương thức kỳ hạn 3 tháng không hủy ngang. Tuy nhiên, theo nguồn tin của VnEconomy, con số này hiện đã lên tới gần 11 tỷ USD.

Với việc VND trên thị trường bị hút trên cả kênh tín phiếu và bán ngoại tệ kỳ hạn, lãi suất qua đêm liên ngân hàng bắt đầu phản ứng. Theo đó, ở kỳ hạn qua đêm, lãi suất VND liên ngân hàng đã tăng lên 0,54%/năm vào cuối phiên 23/6 từ mặt bằng 0,4%/năm. Dù tăng nhưng lãi suất VND vẫn thấp hơn nhiều so với lãi suất USD liên ngân hàng cùng kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất USD liên ngân hàng qua đêm đang đứng ở mức 1,65%/năm.

Hiện tại, giới phân tích chia thành 2 luồng ý kiến ​​khi đánh giá về hành động của nhà điều hành tiền tệ.

Luồng ý kiến ​​thứ nhất cho rằng, mới đây, NHNN đã thông báo không tăng lãi suất điều hành, nhưng việc khởi động lại kênh hút bằng tín phiếu đồng nghĩa với việc đang thăm dò để tăng lãi suất trong thời gian tới.

Luồng ý kiến ​​khác cho rằng mặc dù NHNN liên tục bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá, cùng với đó là việc hút bớt lượng VND trên thị trường về, nhưng điểm hoán đổi lãi suất giữa VND và USD trên thị trường liên ngân hàng vẫn rất âm.

Nói một cách đơn giản, người nắm giữ VND đang được hưởng lãi ít hơn người nắm giữ USD. Như vậy, nếu mua USD, người mua vừa được hưởng chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền, vừa được hưởng lợi do tỷ giá USD/VND đang có xu hướng tăng trong bối cảnh Fed tăng lãi suất. Do đó, nhu cầu mua USD càng tăng cao.

Với diễn biến như vậy, NHNN cùng lúc sẽ chào thầu tín phiếu để hút thêm VND nhằm tăng lãi suất VND liên ngân hàng. Một khi chênh lệch lãi suất trở thành âm nhẹ hoặc dương, điều đó sẽ làm giảm rất nhiều áp lực lên tỷ giá. Khi tỷ giá USD/VND vẫn là “điểm quy chiếu” cho áp lực kiểm soát lạm phát, chi phí vay nợ, môi trường đầu tư, sự theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ …; đây có thể là mục đích của những động thái hút VND từ NHNN.