VNReport»Kinh tế»Tài chính»Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh giá mua USD

Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh giá mua USD

17:36 - 11/08/2021

Sáng 11/8, Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua USD xuống 22.750 đồng/USD, tương đương với mức giảm 225 đồng.

Sáng nay (11/8), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh niêm yết giá mua vào USD với mức giảm mạnh chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, giá mua USD tại Sở Giao dịch NHNN lùi về 22.750 đồng/USD, đồng nghĩa với việc giảm 225 đồng so với mức áp dụng trước đó.

Ghi nhận trên thị trường liên ngân hàng hôm qua (10/8), tỷ giá chốt phiên ở mức 22.890 đồng/USD, giảm mạnh 36 đồng so với phiên trước. Mức giá này giảm sâu xuống dưới mức 22.975 đồng/USD mà NHNN đang rao mua cho kỳ hạn 6 tháng.

Lần cuối cùng NHNN giảm giá mua ngoại tệ là vào ngày 8/6. Khi đó, giá mua kỳ hạn giảm từ 23.125 đồng/USD xuống 22.975 đồng/USD. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất tính đến thời điểm đó.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 2 tháng, nhà điều hành đã 2 lần giảm giá mua ngoại tệ với mức giảm tổng cộng là 375 đồng/USD.

Trong vòng hơn 2 tháng, NHNN đã giảm giá mua USD 2 lần với mức giảm tổng cộng là 375 đồng/USD.

Trong vòng hơn 2 tháng, NHNN đã giảm giá mua USD 2 lần với mức giảm tổng cộng là 375 đồng/USD.

Tại phiên giao dịch sáng nay, Ngân hàng Nhà nước cũng có động thái chuyển phương thức mua kỳ hạn 6 tháng về phương thức mua giao ngay.

Theo đó, nếu như trước đây, với phương thức giao dịch kỳ hạn, nguồn cung ngoại tệ sẽ rải dần ra thị trường. Giờ đây, giá mua USD giảm sâu xuống còn 22.750 đồng được áp dụng với phương thức mua giao ngay, tức là lượng tiền đồng cung ứng sẽ trực tiếp chảy ra thị trường. Nhiều khả năng, động thái này liên quan đến cam kết của NHNN với Mỹ về việc không phá giá tiền đồng.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng việc NHNN quay lại mua ngoại tệ giao ngay như trên là chủ ý tạo nguồn cung tiền mới và tức thời cho thị trường, tạo thêm điều kiện cho nguồn vốn dồi dào và ổn định mặt bằng lãi suất, hoặc tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại tiếp tục hạ lãi suất.

Trong một diễn biến liên quan, các hợp đồng kỳ hạn ngoại tệ từ đầu năm đến nay tiếp tục được triển khai giúp cải thiện nguồn cung tiền đồng. Đến nay, khoảng 75% hợp đồng ngoại tệ của NHNN đã đáo hạn và khối lượng còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 8.

Trước đó, theo ước tính của Công ty Chứng khoán SSI, hồi đầu năm, các ngân hàng thương mại đã bán gần 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng cho Ngân hàng Nhà nước với giá 23.125 đồng/USD.

Như vậy, với việc hoàn thành gần 75% số hợp đồng mua ngoại tệ trên, ước tính Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường khoảng 118.000 tỷ đồng qua kênh này. Đồng thời, khoảng gần 40.000 tỷ đồng sẽ tiếp tục được bơm ra trong thời gian còn lại của tháng 8.

Nhờ khối lượng tiền bổ sung lớn nên thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào, thể hiện qua việc lãi suất liên ngân hàng đi ngang ở mức thấp trong tuần qua.