VNReport»Kinh tế»Tài chính»Ngân hàng Nhà nước bơm lượng lớn tiền trong quý 3/2021

Ngân hàng Nhà nước bơm lượng lớn tiền trong quý 3/2021

11:40 - 25/05/2021

Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ bơm lượng lớn tiền đồng ra thị trường thông qua các giao dịch mua ngoại tệ có kỳ hạn trước đó.

Theo bản tin thị trường tiền tệ, trái phiếu ngày 17-21/5 của Trung tâm Phân tích Đầu tư thuộc Công ty Chứng khoán SSI – SSI Research, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên mặt bằng mới kể từ đầu tháng 5 đến nay.

Theo đó, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không có giao dịch nào trên thị trường mở (OMO). Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất tăng 0,11-0,18% và chốt tuần ở mức 1,27%/năm đối với kỳ hạn qua đêm và 1,41% đối với kỳ hạn 1 tuần. Từ đầu tháng 5 đến nay, lãi suất thị trường liên ngân hàng đã tăng 0,3-0,45% và tạo mặt bằng mới trên 1%/năm. Trong khi đó, lãi suất trên thị trường tiền gửi và thị trường cho vay vẫn ổn định.

Theo các chuyên gia của SSI Research, tín dụng tăng trưởng mạnh trong giai đoạn vừa qua là một trong những lý do khiến thanh khoản các ngân hàng thương mại bớt dư thừa, dẫn tới tăng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.

Tuy nhiên, tăng trưởng huy động vốn trong 1 tháng gần đây của các ngân hàng có dấu hiệu tích cực trở lại. Trong đó, mức tăng trưởng đến ngày 22/4 là 2,32% so với đầu năm, cao hơn nhiều so với mức 0,54% tại ngày 19/3.

Bất chấp lãi suất liên ngân hàng tăng, các chuyên gia đánh giá nguồn cung tiền đồng trên thị trường này vẫn rất ổn định. Đặc biệt, sẽ có một lượng lớn tiền được Ngân hàng Nhà nước bơm ra từ các giao dịch mua ngoại tệ được thực hiện trong tháng 7-8 tới. Do đó, các chuyên gia đánh giá chưa có áp lực tăng lãi suất trong ngắn hạn. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất nhiều khả năng sẽ tăng từ đầu quý III năm nay khi dịch bệnh được kiểm soát và tín dụng tiếp tục tăng tốc.

Thực tế, một lượng lớn tiền đồng được NHNN bơm ra là số tiền đáo hạn gần 7 tỷ USD đã được các ngân hàng thương mại bán cho NHNN trong 2 tháng đầu năm dưới hình thức kỳ hạn 6 tháng (tỷ giá bán 23.125 đồng/USD). Tạm tính theo tỷ giá tại thời điểm bán ra, lượng tiền đồng 157.000 tỷ đồng sẽ được NHNN tung ra thị trường vào cuối tháng 7 và tháng 8.

Trong trường hợp hợp đồng mua bán ngoại tệ này không bị hủy ngang và không có động thái trung hòa của Ngân hàng Nhà nước như phát hành tín phiếu để hút tiền về, thì số tiền 157.000 tỷ đồng bơm ra thị trường. sẽ hỗ trợ mạnh cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Điều này sẽ tiếp tục kéo lãi suất thị trường liên ngân hàng xuống mức thấp, thậm chí có thể giảm xuống do ngân hàng tiếp tục “thừa tiền”.

"<yoastmark

Cũng theo báo cáo mới công bố, chuyên gia phân tích của SSI Research đánh giá tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới.

Cụ thể, biên bản cuộc họp tháng 4 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố vào tuần trước cho biết cơ quan này có thể thảo luận về những thay đổi đối với chính sách mua tài sản tại cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, Fed vẫn khẳng định sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, đánh giá lạm phát chỉ là tạm thời và nền kinh tế Mỹ vẫn còn xa mục tiêu tăng trưởng.

Đây là yếu tố giúp tỷ giá USD/VND của các ngân hàng thương mại trong nước niêm yết không đổi ở mức 22.920 – 23.150 đồng/USD (mua vào – bán ra); và giảm 20 đồng trên thị trường tự do xuống 23.230 – 23.280 đồng/USD.

Như vậy, sau khi tăng mạnh và đạt đỉnh vào cuối tháng 3, tỷ giá tự do đã giảm liên tục 3% trong gần 2 tháng qua, trở về vùng tương đương cuối năm 2020.