VNReport»Kinh tế»Tài chính»Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất

10:46 - 23/09/2022

Động thái được đưa ra sau khi Fed tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 và liên tiếp, nhằm “kiểm soát lạm phát” và “ổn định tỷ giá”.

Hôm thứ Năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo tăng các lãi suất chính sách thêm 1 điểm phần trăm, trong một động thái thắt chặt tiền tệ hiếm hoi nhằm giữ lạm phát dưới 4% trong năm nay.

Có hiệu lực từ thứ Sáu, lãi suất tái cấp vốn được nâng lên 5,0% và lãi suất tái chiết khấu lên 3,5%, NHNN thông báo, sau khi duy trì liên tục các lãi suất này lần lượt ở 4,0% và 2,5% từ tháng 10/2020 để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch.

NHNN tăng lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu lần đầu tiên trong gần 2 năm.

NHNN tăng lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu lần đầu tiên trong gần 2 năm.

Động thái này được đưa ra sau đợt tăng lãi suất trong tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các bước tương tự được thực hiện bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới khi giá cả tăng cao ở quy mô toàn cầu. Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo NHNN xem xét việc tăng lãi suất.

NHNN cho biết trên trang web của mình rằng việc tăng lãi suất này “nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng”.

Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế của BIDV đồng thời là cố vấn kinh tế của Chính phủ – cho biết việc tăng lãi suất phù hợp với xu hướng toàn cầu và được kỳ vọng sẽ giúp kiểm soát lạm phát ở Việt Nam tốt hơn.

Ông không cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 6,0-6,5% cho năm nay. Thực tế, tăng trưởng GDP năm nay hiện được dự báo ở mức 7,0-7,5%.

Chỉ số giá tiêu dùng trong nước tăng 3,6% so với cuối năm 2021 tính đến tháng 8. Chính phủ đặt mục tiêu lạm phát ở mức dưới 4% trong năm nay.

Tỷ giá USD trung tâm liên tục tăng trong những tuần gần đây và hiện ở mức 23.325 VND/USD. Tỷ giá tham khảo hiện ở mức 23.700 VND/USD theo chiều bán. Ở các ngân hàng thương mại, giá bán USD lên tới hơn 23.800 đồng – mức cao nhất từ trước đến nay.

Trước đó vào thứ Năm, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết thách thức kinh tế lớn nhất hiện nay của Việt Nam là giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Ngân hàng trung ương cũng cho biết sẽ tăng trần lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng kể từ thứ Sáu, thêm 0,3-1,0 điểm phần trăm tùy thuộc vào kỳ hạn.