VNReport»Kinh tế»Tài chính»Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất lên 20%

Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất lên 20%

18:22 - 28/02/2022

Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất từ 9,5% lên 20% để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh đối mặt với các lệnh trừng phạt mới từ phương Tây.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ tăng lãi suất lên 20% từ mức 9,5% khi các lệnh trừng phạt mới của phương Tây gây áp lực lớn đối với hệ thống tài chính của nước này.

“Các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga đã thay đổi đáng kể”, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết trong một tuyên bố. “Việc tăng lãi suất cơ bản sẽ đảm bảo tăng lãi suất huy động đến mức cần thiết để bù đắp cho rủi ro trượt giá và lạm phát gia tăng. Điều này là cần thiết để hỗ trợ ổn định tài chính và giá cả và bảo vệ tiền tiết kiệm của người dân khỏi bị mất giá”.

Đồng rúp giảm giá 40% vào sáng thứ Hai sau lệnh trừng phát mới của phương Tây.

Đồng rúp giảm giá 40% vào sáng thứ Hai sau lệnh trừng phát mới của phương Tây.

Đồng rúp giảm 40% vào sáng thứ Hai sau khi Mỹ và các nước lớn ở châu Âu quyết định loại trừ một số ngân hàng lớn của Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. Đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục 117,75 so với USD từ 83,75 hôm thứ Sáu, theo dữ liệu của Bloomberg.

Tại Moscow, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sàn giao dịch chứng khoán ở thành phố dừng giao dịch cổ phiếu và các loại chứng khoán khác hôm thứ Hai. Trong một tuyên bố trên trang web của mình, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết thị trường ngoại hối, tiền tệ và thị trường repo ở Sở Giao dịch Chứng khoán Moscow sẽ mở cửa lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương và cơ quan này sẽ “đánh giá việc mở cửa giao dịch kịp thời ở các thị trường khác tùy thuộc vào diễn biến”. Ngoài ra, ngân hàng trung ương cho biết họ tạm thời cấm những người không phải thường trú nhân bán chứng khoán.

Hôm thứ Bảy, Mỹ và các nước lớn ở châu Âu cho biết một số ngân hàng Nga sẽ bị loại bỏ khỏi SWIFT, cơ sở hạ tầng tài chính mà các ngân hàng sử dụng để gửi tiền xuyên biên giới.

Thị trường tiền tệ và chứng khoán châu Á biến động mạnh vào buổi sáng hôm nay khi các nhà đầu tư cân nhắc về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, cũng như các diễn biến trong cuộc đàm phán hòa bình giữa 2 nước. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa tăng 0,19% sau khi giảm 0,8% trong phiên giao dịch sáng sớm. Chỉ số chứng khoán Kospi của Hàn Quốc mở cửa giảm một chút nhưng đóng cửa tăng 0,84%.

Giá dầu tăng vào buổi sáng trong bối cảnh lo ngại dư thừa nguồn cung từ nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới. Giá dầu Brent giao sau trên thị trường London, tieu chuẩn quốc tế, tăng lên 105 USD/thùng ngay trong sáng sớm hôm nay, cao hơn khoảng 7 USD so với giá tuần trước.