VNReport»Xe»Công nghiệp ô tô toàn cầu thiệt hại hơn trăm tỷ USD vì khủng hoảng chip

Công nghiệp ô tô toàn cầu thiệt hại hơn trăm tỷ USD vì khủng hoảng chip

16:44 - 17/05/2021

Theo dự báo của công ty tư vấn AlixPartners, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu tổn thất 110 tỷ USD doanh thu trong năm nay do thiếu hụt nguồn chip bán dẫn.

Chip bán dẫn là thành phần cực kỳ quan trọng của xe ô tô. Nó có mặt trong hệ thống thông tin giải trí và các bộ phận cơ bản hơn như trợ lực lái và phanh.

Tùy thuộc vào loại xe và các tùy chọn của nó, các chuyên gia nói rằng một chiếc xe ô tô có thể có hàng trăm loại chip bán dẫn được sử dụng, hoặc là nhiều hơn. Những chiếc xe có giá càng cao với hệ thống thông tin giải trí và an toàn tiên tiến thì càng sử dụng nhiều chip bán dẫn hơn một mẫu xe cơ bản.

Chip bán dẫn là thành phần cực kỳ quan trọng của xe ô tô

AlixPartners dự báo sự thiếu hụt nguồn chip bán dẫn sẽ làm giảm sản lượng xe ô tô xuất xưởng trong năm nay lên đến 3,9 triệu chiếc, tăng 1,7 triệu chiếc so với dự báo đưa ra hồi tháng 1 vừa qua (2,2 triệu chiếc).

Tại Mỹ, tình trạng thiếu hụt nguồn chip bán dẫn đã khiến chính quyền Tổng thống Biden ra lệnh rà soát chuỗi cung ứng của Mỹ. Khoảng 50 tỷ USD trong đề xuất cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden cũng được dành cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ.

Các nhà sản xuất ô tô như Ford Motor và General Motors cũng đã dự kiến sẽ cắt giảm thu nhập lớn trong năm nay do tình trạng thiếu hụt chip. Ford cho biết tình hình sẽ làm giảm thu nhập của họ khoảng 2,5 tỷ USD vào năm 2021. Còn GM dự kiến tình trạng thiếu chip sẽ làm giảm thu nhập của hãng từ 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD.

AlixPartners đưa ra nhận định rằng, tác động của cuộc khủng hoảng chip lớn nhất đến ngành sản xuất ô tô sẽ diễn ra trong quý thứ hai và sau đó sẽ dần tốt hơn trong nửa cuối năm nay và hy vọng mọi việc sẽ trở lại bình thường vào năm sau.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hạn chế về nguồn cung chip sẽ được giải quyết hoàn toàn vào năm tới. Nhưng AlixPartners cho biết các nhà sản xuất ô tô sẽ có đủ chất bán dẫn để sản xuất nhiều loại xe như họ muốn.