VNReport»Kinh tế»Ngành điều chấm dứt chuỗi 10 năm tăng trưởng xuất khẩu

Ngành điều chấm dứt chuỗi 10 năm tăng trưởng xuất khẩu

17:35 - 10/01/2023

Năm 2022 xuất khẩu nhân điều chỉ đạt 3,07 tỷ USD, chưa đạt được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 3,2 tỷ USD.

Số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 15/12/2022, toàn ngành điều đã xuất khẩu được 493.708 tấn điều nhân các loại, kim ngạch xuất khẩu 2,937 tỷ USD.

Dự kiến cả năm 2022, ngành điều chỉ có thể xuất khẩu 3,07 tỷ USD nhân điều. Như vậy, ngành điều chưa đạt được mục tiêu kim ngạch 3,2 tỷ USD dù đã giảm khoảng 600 triệu USD so với mục tiêu ban đầu là 3,8 tỷ USD. Năm 2022 cũng đã chấm dứt giai đoạn tăng trưởng về xuất khẩu kéo dài 10 năm của ngành điều, từ năm 2011 – 2021.

Năm 2022 chấm dứt giai đoạn tăng trưởng xuất khẩu dài 10 năm của ngành điều

Theo ông Phạm Văn Công – Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), trong năm 2022, các nhà nhập khẩu và chế biến có xu hướng chậm mua hàng nguyên liệu do một số nguyên nhân.

Thứ nhất là sự không tương quan giữa giá điều thô nhập khẩu và giá nhân xuất khẩu. Giá điều thô vẫn ở mức rất cao so với giá nhân bán ra, giá thành chế biến xuất khẩu cao trong khi giá bán nhân xuất khẩu thấp. Các nhà máy chế biến xuất khẩu khó cân đối để đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, ảnh hưởng của lạm phát diễn ra trên các nền kinh tế, khiến giá cả sinh hoạt trở nên đắt đỏ hơn trước và mức chi tiêu cho các nhu cầu tất yếu tăng cao hơn rõ rệt, khiến hầu bao của người tiêu dùng đang bị teo tóp đã tác động tiêu cực lên mức chi tiêu của người dân nói chung và sức mua của thị trường hạt điều nói riêng.

Trong khi đó, trong năm 2022, thị trường lớn của hạt điều Việt Nam là Trung Quốc vẫn duy trì chính sách “Zero COVID” đến cuối năm 2022 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu nhân điều cũng như nông sản khác của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong năm 2022.

Theo dự báo của Hội đồng Thông tin VINACAS, trong năm 2023, hoạt động sản xuất cũng như chuỗi cung ứng điều toàn cầu và ở Việt Nam tiếp tục còn gặp rất nhiều khó khăn do tình hình kinh tế – chính trị quốc tế bất ổn; vấn đề lạm phát, suy thoái; chính sách thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, biến động tỷ giá USD/ VND; tiêu dùng giảm sút, chi phí chế biến ngày càng tăng, sản xuất đình trệ…

Bên cạnh đó, tăng trưởng của ngành điều cũng sẽ bị tác động đáng kể do nhu cầu tiêu thụ điều nhân toàn cầu tiếp tục ảm đạm, thị trường nguyên liệu điều thế giới sẽ gặp nhiều thách thức.

Nhận diện những thách thức của ngành, VINACAS đặt mục tiêu doanh số xuất khẩu điều nhân năm 2023 ở mức khoảng 3,10 tỷ USD, tăng nhẹ 30 triệu USD so với năm 2022. Số lượng điều nhân xuất khẩu khoảng 510.000 tấn (tương đương năm 2022). Nhập khẩu điều thô khoảng 1,80 triệu tấn, giảm 100.000 tấn so với năm 2022 (1,9 triệu tấn).

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn, VINACAS khuyến nghị các doanh nghiệp linh động tìm những thị trường nhỏ như các quốc gia châu Á, thay thế các thị trường biến động lớn như thị trường Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc. Bên cạnh đó, khai thác thị trường nội địa cũng là một giải pháp vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp chế biến điều.

Ngoài ra, VINACAS cũng kiến nghị Chính Phủ và các bộ, ngành TW, chính quyền các địa phương tiếp tục tạo điều thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp ngành điều, đặc biệt về các chính sách thuế, hải quan, hỗ trợ giảm lãi suất vay, có các chương trình khuyến công, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư và đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu…