VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Ngành giấy Việt Nam duy trì đà phát triển nhanh

Ngành giấy Việt Nam duy trì đà phát triển nhanh

17:36 - 28/08/2022

Nhu cầu lớn về khăn giấy và bao bì ở trong nước cũng như xuất khẩu là động lực giúp ngành giấy Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm nay dù đối mặt với một số khó khăn.

Ngành công nghiệp giấy của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng tốt trong 5 năm qua và dự kiến ​​sẽ duy trì đà phát triển cho đến năm 2025, nhờ nhu cầu về khăn giấy và bao bì, theo hiệp hội các doanh nghiệp trong ngành.

Kim ngạch xuất khẩu giấy 7 tháng đầu năm tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu giấy 7 tháng đầu năm tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Hoàng Trung Sơn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam – cho biết, từ một nước phải nhập khẩu giấy, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu các loại giấy, đặc biệt là bao bì, với kim ngạch xuất khẩu tăng trung bình trên 65%/năm trong giai đoạn 2015-2020.

Theo Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu giấy đạt 1,13 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Mỹ, Trung Quốc, Campuchia, Đài Loan và Indonesia là các thị trường lớn nhất.

Ông Sơn nói rằng bất chấp những khó khăn như căng thẳng địa chính trị và đại dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng, ngành công nghiệp giấy của Việt Nam vẫn phát triển tốt, với sản lượng ngành tăng trên 25% mỗi năm.

Các doanh nghiệp xây nhiều nhà máy có công suất 100.000-150.000 tấn/năm vào năm 2020 và 2021, giúp tăng tổng sản lượng của ngành lên đến 2 triệu tấn/năm, ông Sơn cho biết, bổ sung thêm rằng sản lượng sẽ tăng thêm 1 triệu tấn nữa vào cuối năm 2023.

Theo ông, các doanh nghiệp nước ngoài cũng tăng cường đầu tư vào ngành để khai thác thị trường trong nước và tiềm năng xuất khẩu.

Năm nay, các doanh nghiệp dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu và sự cạnh tranh gay gắt cả trong và ngoài nước, nhưng triển vọng dài hạn – trong khoảng từ 5 đến 10, thậm chí 20 năm – vẫn rất sáng sủa.

Ông cho biết giấy là ngành phù hợp với nền kinh tế tuần hoàn một cách tự nhiên. Nguyên liệu thô của ngành lấy từ rừng trồng có thể tái sinh và giấy đã qua sử dụng. Ở các nước phát triển, hơn 70% tổng số giấy được tái chế. Nhưng ở Việt Nam, con số này chỉ là gần 50%. Vì vậy, ngành giấy muốn tăng tỷ lệ tái chế, ông Sơn cho biết.