VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Ngành khách sạn lao đao trong mùa dịch

Ngành khách sạn lao đao trong mùa dịch

11:45 - 05/07/2021

Nhiều đơn vị kinh doanh khách sạn đang cố gằng cầm cự chờ những diễn biến lạc quan hơn. Nhưng không ít người đã phải phải bán khách sạn với giá giảm sâu.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn CEO – chủ chuỗi khách sạn tại Phú Quốc, cho biết các khách sạn đang hoạt động ở mức tối thiểu trong thời gian dịch Covid-19. Kết quả kinh doanh của mảng khách sạn do đó giảm mạnh so với kế hoạch khiến công ty lỗ 103 tỷ đồng vào năm 2020. Thay vì tập trung vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, năm nay, công ty chuyển hướng sang lĩnh vực bất động sản nhà ở, đồng thời mong muốn Chính phủ cho phép thí điểm mở lại du lịch Phú Quốc đối với du khách nước ngoài đã tiêm vaccine.

Chủ một khách sạn 5 sao ở Ba Đình, Hà Nội cho biết, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đến nay, đợt dịch thứ 4 này là nặng nhất. Khách hàng hầu như không có, doanh thu chỉ bằng 10% so với trước đây. Để duy trì, ông đã phải giảm lương của nhóm nhân sự cấp cao và cắt giảm số nhân viên cấp dưới, đồng thời chia ca làm việc để giảm ngày công.

“Lúc dịch mới bùng phát năm 2020, chúng tôi phải cho nhân viên nghỉ tạm thời nhưng vẫn hỗ trợ 50% lương. Còn bây giờ, mọi thứ khó khăn hơn rất nhiều nên không thể duy trì được chính sách này nữa”, ông nói.

Khách sạn của ông hướng đến đối tượng khách quốc tế, những người từng đóng góp 95% tổng doanh thu. Tuy nhiên, từ khi bùng phát dịch đến nay, lượng khách quốc tế giảm gần như bằng 0 khiến khách sạn lỗ nặng. Để lôi kéo khách trong nước, khách sạn đã dùng đủ mọi cách như giảm giá phòng xuống còn một nửa, quảng cáo trên nhiều nền tảng. Hiện khách sạn vẫn đang cầm cự bằng cách cho thuê phòng họp và dịch vụ ăn uống.

Gần 1.000 khách sạn ở Đà Lạt đã đóng cửa.

Gần 1.000 khách sạn ở Đà Lạt đã đóng cửa.

Theo thông tin mới nhất từ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt đã có gần 1.000 khách sạn và 7 khu du lịch tạm dừng hoạt động. Các cơ sở lưu trú tại đây chỉ còn hoạt động ở mức 6-7% công suất. Nếu dịch bệnh kéo dài, dự báo tất cả các khách sạn và cơ sở lưu trú ở thành phố sẽ phải đóng cửa.

Trong khi đó, ở Đà Nãng, đã có khoảng hơn 5.000 doanh nghiệp du lịch đã dừng hơn 90% hoạt động, theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Đà Nẵng. Gần 10% doanh nghiệp thuộc Hiệp hội đã giải thể, số còn lại đóng cửa.

Savills mới đây dẫn lời một chuyên gia của Tập đoàn WMC – đơn vị quản lý khách sạn, nhà hàng, căn hộ dịch vụ cao cấp và trung tâm thương mại tại TP.HCM cho biết, đang có rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhỏ lẻ trong ngành khách sạn gồng gánh hoạt động kinh doanh.

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam, một công ty chuyên môi giới các thương vụ M&A trong lĩnh vực bất động sản, cho rằng khả năng cầm cự của một số khách sạn trong thời kỳ đại dịch đã là điều tích cực trên thị trường. Trường hợp xấu hơn đang xảy ra là hàng loạt khách sạn phải bán giá rẻ, nhất là các khách sạn 2-3 sao của cá nhân, hộ gia đình. Kể từ đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4, số lượng khách sạn có nhu cầu bán đã tăng 20-30% so với năm ngoái. Ông Cần cũng cho biết công ty đang có nhiều khách ở Đà Nẵng, Mũi Né, Nha Trang, … có nhu cầu bán khách sạn giảm giá sâu, có nơi giảm 30% nhưng không nhiều khách mua.

Chủ tịch Sohovietnam chia sẻ, một số khách sạn biển 2-3 sao ở Quảng Ninh, Đà Nẵng đang được rao bán với giá 70-100 tỷ đồng, trong khi hơn 2 năm trước, các khách sạn này được định giá 80-120 tỷ đồng. “Dù đã giảm giá sâu, chủ khách sạn cũng phải rất thiện chí mới có thể làm việc được với khách hàng, hiện tại, có thể nói khách mua đang ở cửa trên”, ông nói.

Về phía người mua, ông Cần cũng cho biết có cả khách trong và ngoài nước, là những đơn vị không bị thiệt hại, thậm chí doanh thu và lợi nhuận từ dịch đều tăng nên muốn mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Ngoài ra, các quỹ đầu tư chuyên đầu tư vào khách sạn, khu nghỉ dưỡng cũng đang “săn lùng” khách sạn. Nhóm nhà đầu tư này thường có tầm nhìn chiến lược hàng chục năm nên họ xem đại dịch Covid-19 là cơ hội để mua bất động sản giá rẻ.

Nhìn ở khía cạnh tích cực, ông Phan Xuân Cần đánh giá thời điểm này là cơ hội để thanh lọc thị trường, để các cá nhân, tổ chức có tiềm lực tài chính vững chắc tham gia vào “sân chơi” bất động sản nghỉ dưỡng.