VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Người dân ở thành phố cần 169 năm để mua nhà mặt phố

Người dân ở thành phố cần 169 năm để mua nhà mặt phố

17:29 - 16/03/2023

Giá bán bình quân một căn nhà mặt phố ở Hà Nội và TP HCM bằng 169 lần thu nhập trung bình năm của người lao động. Ngay cả loại hình nhà ở rẻ nhất – chung cư – cũng có giá bán gấp 23-24 lần thu nhập.

Người dân ở Hà Nội và TP HCM có thu nhập trung bình cần 169 năm để mua một căn nhà mặt phố và hơn 20 năm để mua chung cư, theo ước tính của Batdongsan.com.vn

Dữ liệu từ trang web chuyên về bất động sản này cho thấy, giá rao bán bình quân ở Hà Nội hiện là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự, 6,3 tỷ đồng/căn với nhà riêng và 3,1 tỷ đồng/căn với chung cư.

Với ước tính thu nhập bình quân của người lao động Hà Nội là 135 triệu đồng/năm, họ cần phải bỏ ra toàn bộ thu nhập trong 169 năm để sở hữu một căn nhà mặt phố, 132 năm để mua biệt thự, 47 năm để có nhà riêng và 23 năm để mua một căn hộ chung cư.

Trong khi đó, tại TP HCM, giá bán nhà mặt phố trung bình là 25 tỷ đồng, tương đương 169 năm thu nhập bình quân của người lao động ở đây, được ước tính là 148 triệu đồng/năm. Giá trung bình mỗi căn biệt thự là 24 tỷ đồng, tương đương 162 năm thu nhập. Giá nhà riêng khoảng 7,9 tỷ đồng/căn, tương đương 53 năm thu nhập. Căn hộ được rao bán với giá trung bình 3,5 tỷ đồng/căn, gần bằng 24 năm thu nhập.

Tỷ lệ giá nhà so với thu nhập ở 2 thành phố lớn của Việt Nam cao hơn nhiều so với những thành phố lớn trên thế giới như Tokyo hay Singapore. Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Statista, giá trung bình của một căn hộ chung cư tại Vùng thủ đô Tokyo vào năm 2019 chỉ tương đương 8,8 lần thu nhập trung bình của một hộ gia đình trong một năm. Ở Singapore, giá căn hộ trung bình tương đương 15,4 năm thu nhập.

Báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ giá nhà so với thu nhập của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á. Đặc biệt, tỷ lệ này không ngừng tăng từ năm 2018 đến 2021, vượt cả Singapore, trong khi chỉ số này ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan có dấu hiệu giảm. Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn: “Giá bất động sản Việt Nam sẽ khó có xu hướng giảm và khoảng cách giữa giá nhà với thu nhập bình quân của người dân sẽ ngày càng tăng lên”.

Tuy nhiên, thu nhập thực tế của người dân có thể cao hơn con số thống kê vì nhiều người Việt không chỉ sống bằng lương. Theo một báo cáo khác của Batdongsan.com.vn, 80% người tham gia khảo sát đã sở hữu ít nhất một bất động sản và 66-87% trong số họ có kế hoạch mua bất động sản thứ hai hoặc thứ ba trong một năm tới.

Mặc dù thị trường bất động sản đang sa sút, mảng cho thuê vẫn là điểm sáng của thị trường trong 2 tháng đầu năm, với nhu cầu tìm thuê tăng 24%. Trong đó, nhu cầu tìm thuê nhà mặt phố và cửa hàng tăng cao nhất.

Trong khi đó, nhu cầu tìm mua bất động sản giảm 23% so với cùng kỳ năm trước, với các loại hình từ đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố đến biệt thự đều giảm từ 17 đến 54%. Chỉ có mức độ quan tâm mua chung cư tăng nhẹ 3%. Theo Batdongsan.com.vn, đây là dấu hiệu cho thấy tâm lý người mua chung cư được cải thiện nhờ lãi suất ngân hàng giảm và các chính sách, chủ trương hỗ trợ thị trường bất động sản.

Giá cho thuê và giá rao bán căn hộ chung cư đều tăng trong 2 tháng đầu năm, ở cả Hà Nội và TP HCM. Mức tăng giá cho thuê ở 2 thành phố lớn là 4-8% so với năm 2022, vào khoảng 13 triệu đồng/căn/tháng. Giá bán căn hộ chung cư ở Hà Nội tăng từ 9-16%, trong khi ở TP HCM tăng từ 3-6%.