VNReport»Xe»Đánh giá»Xe Tesla và SUV điện kém tin cậy ở Mỹ

Xe Tesla và SUV điện kém tin cậy ở Mỹ

09:33 - 19/11/2021

Theo một báo cáo mới công bố, xe của Tesla và SUV chạy điện từ các thương hiệu khác được người tiêu dùng Mỹ đánh giá có độ tin cậy thấp nhất thị trường.

Xe của Tesla và xe thể thao đa dụng (SUV) chạy điện từ các thương hiệu đối thủ nằm trong số những mẫu xe kém tin cậy nhất được bán tại Mỹ, theo báo cáo của Consumer Reports.

Consumer Reports, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đánh giá các sản phẩm và dịch vụ, cho biết Tesla xếp thứ 27 trong số 28 thương hiệu, chỉ cao hơn Lincoln của Ford.

“Xe SUV điện với tư cách là một loại hình phương tiện đứng cuối cùng về độ tin cậy”, giám đốc thử nghiệm xe của Consumer Reports, Jake Fisher cho biết hôm thứ Năm trong buổi thuyết trình với Hiệp hội Báo chí Ô tô Detroit. Trong số những chiếc SUV chạy điện, Fisher cho biết Mustang Mach-E của Ford “là chiếc duy nhất có độ tin cậy trên mức trung bình”.

Model 3 là mẫu xe duy nhất của Tesla có độ tin cậy ở mức "trung bình".

Model 3 là mẫu xe duy nhất của Tesla có độ tin cậy ở mức “trung bình”.

Consumer Reports khuyến nghị mẫu Tesla Model 3 và đánh giá độ tin cậy của nó ở mức “trung bình”. Tuy nhiên, Fisher cho biết các loại xe còn lại của Tesla đều dưới mức trung bình. Mẫu xe SUV Model Y, dòng xe bán chạy nhất của Tesla, gặp vấn đề với các tấm thân xe kém vừa vặn, rò rỉ và trục trặc với hệ thống kiểm soát khí hậu. Còn mẫu SUV Model X lớn hơn “vẫn gặp vấn đề với cửa cánh chim”.

Consumer Reports chỉ trích các hệ thống lái xe tự động Autopilot và Full Self Driving của Tesla. Fisher cho biết Consumer Reports lo ngại rằng người lái sẽ phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ mà không thể đảm nhận việc lái xe một cách an toàn, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến điểm số độ tin cậy. “Full Self Driving không phải là tự lái hoàn toàn”, ông nói. “Đó là một tính năng tiện lợi”.

Fisher cho biết, hệ thống truyền động của xe điện hay hệ thống truyền lực không phải là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề. Những vấn đề được báo cáo bởi chủ xe liên quan đến những tính năng khác. “Các nhà sản xuất đang sử dụng xe điện như phương tiện thử nghiệm công nghệ”, ông nói. “Đó là nguồn gốc của vấn đề”.

Thương hiệu được xếp hạng cao nhất trong cuộc khảo sát là Lexus. Giống như hầu hết những năm trước, các thương hiệu của Nhật Bản thống trị bảng xếp hàng, chiếm 8 trong số 10 vị trí đứng đầu. Trong số các thương hiệu nội địa của Mỹ, Buick là thương hiệu duy nhất trong top 10, ở vị trí thứ 5.

Xe SUV điện là chìa khóa trong chiến lược thâm nhập thị trường Mỹ của hãng ô tô Việt Nam VinFast. Công ty vừa ra mắt 2 mẫu xe VF e35 và VF e36 tại triển lãm ô tô Los Angeles vào hôm qua và dự kiến giao những chiếc xe điện đầu tiên đến tay khách hàng Mỹ vào cuối năm sau.