VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Người vay tiền mua nhà lo lắng khi lãi suất tăng

Người vay tiền mua nhà lo lắng khi lãi suất tăng

11:08 - 29/09/2022

Khi mặt bằng lãi suất thấp trong năm 2021, nhiều người tranh thủ vay tiền mua nhà. Tuy nhiên, khi lãi suất ngân hàng tăng lên, gánh nặng trả nợ có thể vượt khả năng tài chính của họ.

Tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định tăng một số lãi suất chính sách chủ chốt. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu đều tăng 1 điểm phần trăm lên lần lượt 5,0% và 3,5%/năm. Ngoài ra, trần lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại cũng được điều chỉnh tăng.

Động thái này được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất chính sách của mình lên 0,75 điểm phần trăm lần thứ 3 liên tiếp, và là lần đầu tiên NHNN điều chỉnh lãi suất chính sách kể từ năm 2020.

Trước đó, trong thời kỳ đại dịch, NHNN giữ lãi suất thấp nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế. Đến cuối năm 2021, lãi suất cho vay bình quân chỉ ở khoảng 5%/năm, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Lãi suất thấp thúc đẩy nhiều người tranh thủ vay vốn để mua nhà. Tuy nhiên, với việc các ngân hàng được dự báo sẽ tăng lãi suất cho vay trong thời gian tới, những người đã sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà đang lo lắng.

Mặt bằng lãi suất thấp năm ngoái thúc đẩy nhiều người vay tiền mua nhà.

Mặt bằng lãi suất thấp năm ngoái thúc đẩy nhiều người vay tiền mua nhà.

Chị Nguyễn Yến ở Hà Nội chia sẻ với Nhịp sống thị trường rằng đầu năm 2021, gia đình chị đã vay tiền để mua một căn hộ chung cư gần 2 tỷ đồng ở quận Nam Từ Liêm. Khoản vay trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng có lãi suất thả nổi, áp dụng sau thời gian ân hạn 1 năm rưỡi. Chị lo ngại rằng nếu thời gian tới, lãi suất thả nổi tăng thì số tiền gốc và lãi mà gia đình chị phải trả cũng tăng lên nhiều, thậm chí có thể vượt quá khả năng tài chính của vợ chồng chị.

Những người chưa mua nhà cũng lo lắng vì sợ lãi suất ngân hàng tiếp tục tăng cao.

Anh Lê Tài ở Hà Nội cho biết, anh có ý định vay ngân hàng 1 tỷ đồng trong 10 năm để mua căn hộ chung cư. Lãi suất năm đầu tiên là 8,5%/năm, sau đó thả nổi theo thị trường. Theo anh Tài, nếu lãi suất như vậy thì hàng tháng anh có thể trả được, nhưng nếu cao hơn thì anh sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, vợ chồng anh chưa quyết định mua căn hộ mà cần tính toán thêm.

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất sau quyết định của NHNN có ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới.

Hàng loạt ngân hàng tư nhân như ACB, BacABank, Eximbank, HDBank, SHB, VPBank … đều thông báo tăng lãi suất huy động. Trong tuần này, 4 ngân hàng quốc doanh lớn gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank cũng có động thái tương tự.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội – lãi suất huy động tăng đồng nghĩa với việc lãi suất cho vay cũng tăng theo, “điều này không tốt cho thị trường bất động sản”. Ông nhận định rằng thị trường bất động sản nóng trước đó do nhiều người vay để lướt sóng. Nhưng hiện nay, thị trường đang chững lại, giao dịch khó khăn, nhiều người đang bị kẹt. Vì vậy, nếu lãi suất ngân hàng tăng, việc vay vốn đầu tư bất động sản sẽ khiến nhà đầu tư cân nhắc nhiều hơn.

Theo ông, “khả năng bán tháo rất cao” ở các thị trường bất động sản tỉnh sốt chủ yếu do đầu cơ thổi giá mà không có nhu cầu thực. Khi lãi suất tăng cao, giá bất động sản ở đây có thể giảm mạnh, ông cho biết. Trong khi đó, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, dù cũng tăng nóng những năm gần đây nhưng nhu cầu thực về nhà ở rất lớn và nguồn cung khan hiếm nên sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Ông Điệp cho rằng nhu cầu thực của người dân khi lãi suất tăng cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng không nhiều. Theo đó, người có nhu cầu mua nhà ở thực chỉ mua nhà để ở nên không bị ảnh hưởng nhiều, bởi những người này nếu vay mua nhà cũng chỉ trong phạm vi nhất định, phù hợp với khả năng chi trả của họ. “Tác động lớn nhất là đối với những người đầu tư, đầu cơ bất động sản dùng đòn bẩy quá lớn. Tuy nhiên, lãi suất sẽ không tăng sốc mà tăng từ từ, nhà đầu tư nào không đủ tiềm lực sẽ bị thanh lọc”, ông nói.

PGS TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng việc các ngân hàng tăng lãi suất cho vay như hiện nay là điều có thể dự báo trước. Năm 2021, vì lãi suất tiết kiệm thấp nên dòng tiền chảy từ ngân hàng sang các kênh đầu tư khác như bất động sản hay trái phiếu. Do đó, các ngân hàng đã phải chịu áp lực rất lớn khi huy động tiền gửi của người dân.

“Đương nhiên, khi các ngân hàng tăng lãi suất huy động, thì sớm hay muộn cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Đó là chưa kể, vừa qua, hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất, nếu các ngân hàng trong nước không tăng theo, đồng Việt Nam sẽ rất dễ bị mất giá, và điều này không tốt cho nền kinh tế”, ông nói. Do đó, những người quyết định mua nhà trả góp cần phải tính toán lãi suất về lâu dài, không để vượt quá năng lực tài chính của mình.