VNReport»Xe»Thị trường»Người Việt giảm mua xe máy trong tháng hai

Người Việt giảm mua xe máy trong tháng hai

18:16 - 16/03/2021

Lượng xe máy bán ra của Honda giảm tới 49% trong tháng hai, dù nhiều dòng xe được giảm giá để kích cầu.

Lượng xe máy bán ra của Honda giảm tới 49% trong tháng hai, dù nhiều dòng xe được giảm giá để kích cầu.

Báo cáo doanh số cho thấy Honda chỉ bán ra 127.981 xe máy trong tháng hai, giảm 49,7% so với tháng trước và giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Honda hiện là hãng có thị phần lớn nhất thị trường xe máy tại Việt Nam và chiếm khoảng 80% doanh số. Số liệu của Honda cũng cho thấy sự chuyển dịch trong nhu cầu mua sắm xe máy của người tiêu dùng sang các dòng xe tay ga ngày càng rõ nét hơn. Các mẫu xe tay ga chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong doanh số bán ra hàng tháng.

Mẫu xe ga ăn khách nhất là Vision đạt 32.672 xe bán ra, chiếm 25,5% tổng doanh số bán xe máy. Trong khi đó, mẫu xe số ăn khách Wave Alpha đạt 20.799 xe, chiếm 16,3% tổng doanh số bán xe máy của Honda Việt Nam trong tháng hai.

Tiêu thụ xe máy giảm mạnh trong tháng hai.

Hãng xe Nhật cũng đang tập trung cho phân khúc sản phẩm xe tay ga khi liên tục làm mới các mẫu xe trong phân khúc này. Hầu hết mẫu xe bán chạy trên thị trường như Vision, Lead, SH, SH Mode, Air Blade…đều là sản phẩm của thương hiệu này.

Gần hết năm tài chính 2021 (từ tháng 4/2020 đến 3/2021), Honda bán ra tổng số 1,95 triệu xe máy tại thị trường Việt Nam, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, thị phần Honda gần như vẫn được giữ vững. Ngoài ra, Honda cũng xuất khẩu 17.928 chiếc xe trong tháng hai.

Tháng hai trùng với thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán nên cũng là thời kỳ thấp điểm của thị trường ô tô xe máy nói chung. Giá bán các mẫu xe ở đại lý được điều chỉnh giảm khá nhiều để thu hút khách hàng đến mua xe so với thời điểm trước đó vài tháng. Tuy nhiên, giá bán lẻ của các mẫu xe ăn khách tại đại lý Honda vẫn cao hơn giá bán đề xuất từ vài trăm nghìn đến cả chục triệu đồng.

Lượng xe bán ra có thể sẽ được cải thiện sau Tết. Tuy nhiên, thị trường xe xăng bị ảnh hưởng trong hai năm trở lại đây khi các hãng xe điện như VinFast, Yadea, Pega… đẩy mạnh các hoạt động bán hàng.

Các hãng xe điện cũng đưa ra thị trường nhiều mẫu xe máy điện ở đầy đủ phân khúc để cạnh tranh với các dòng xe chạy xăng, trong khi người dùng cũng đang có xu hướng chuyển sang lựa chọn sang xe điện. Do đó, doanh số xe xăng sẽ bị ảnh hưởng doanh số là điều không thể tránh khỏi.

Sang tháng ba, giá xe máy Honda vẫn đang khá ổn định. Theo đó, một số mẫu xe đang bán dưới giá đề xuất từ 100-600 nghìn đồng như RSX, Wave Alpha hay Blade tùy theo từng phiên bản và đại lý. Air Bade bán thấp hơn giá đề xuất từ 200 nghìn – 2,5 triệu đồng. Cá biệt có Winner bán thấp hơn giá đề xuất từ 7-8 triệu đồng.

Ngược chiều, một số dòng xe ăn khách của Honda bắt đầu tăng giá nhẹ, trong đó Vision chênh cao hơn giá đề xuất từ 1,8 triệu – 4 triệu đồng tại Hà Nội. Lead tăng 500 nghìn – hai triệu đồng. Mẫu xe hot SH vẫn chênh giá từ 8-13 triệu đồng.