VNReport»Kinh tế»Tài chính»Nguồn vốn giá rẻ giảm trong quý 2/2022

Nguồn vốn giá rẻ giảm trong quý 2/2022

17:16 - 04/08/2022

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) ở nhiều ngân hàng giảm so với quý 1, làm tăng chi phí vốn của các ngân hàng.

Bất chấp nỗ lực gia tăng nguồn vốn giá rẻ, nhiều ngân hàng cho biết tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trong quý 2 giảm so với quý trước.

Tập trung tăng CASA là một trong những mục tiêu hàng đầu của nhiều ngân hàng trong những năm gần đây vì đây là nguồn vốn rẻ, giúp ngân hàng có chi phí vốn đầu vào thấp. Tiền gửi không kỳ hạn hiện có lãi suất rất thấp, chỉ khoảng 0,1%/năm.

Theo báo cáo tài chính quý 2, Techcombank vẫn dẫn đầu về tỷ lệ CASA với 47,5 %. Đây là vị trí mà Techcombank có được nhờ tiên phong trong việc cung cấp giao dịch trực tuyến miễn phí. Techcombank cũng đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ để thu hút khách hàng mới và thúc đẩy giao dịch điện tử. Tuy nhiên, tỷ lệ CASA của Techcombank đã giảm từ mức 50,4% vào cuối quý 1.

Trong cuộc họp gần đây với các nhà đầu tư, lãnh đạo Techcombank cho rằng việc CASA giảm là do khách hàng chuyển sang một số sản phẩm khác như bất động sản và đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, Techcombank cho biết đang triển khai kế hoạch nâng cao tỷ lệ CASA trong những tháng tới và họ kỳ vọng sớm lấy lại tốc độ tăng trưởng CASA.

Tỷ lệ CASA ở Techcombank giảm từ 50,4% xuống 47,5% trong quý 2.

Tỷ lệ CASA ở Techcombank giảm từ 50,4% xuống 47,5% trong quý 2.

VPBank là ngân hàng ghi nhận mức giảm tỷ lệ CASA lớn thứ hai sau Techcombank, giảm 2,5% so với cuối tháng 3. Mặc dù có mức tăng trưởng huy động ấn tượng 22% trong quý 2, tiền gửi không kỳ hạn của VPBank đã giảm gần 5%, khiến tỷ lệ CASA giảm xuống còn 19%.

Bên cạnh Techcombank và VPBank, CASA của MSB trong quý 2 cũng giảm xuống 36,5% từ mức 38,1% được ghi nhận 3 tháng trước đó. Tương tự, tỷ lệ CASA của nhiều ngân hàng khác như TPBank, ABBank và VIB trong quý 2 cũng giảm nhẹ so với quý 1.

Tuy nhiên, một số ngân hàng quy mô nhỏ, nằm trong nhóm các ngân hàng có tỷ lệ CASA thấp trong hệ thống, lại ghi nhận tỷ lệ CASA tăng nhẹ trong quý 2. Ví dụ, tại BacABank, tiền gửi trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng 5,2% lên 90.020 tỷ đồng. Đáng chú ý, CASA của ngân hàng tăng gấp 2,3 lần lên 3.270 tỷ đồng. Kết quả là tỷ lệ CASA của BacABank cải thiện từ 3,3% vào cuối năm 2021 lên 6% vào cuối tháng 6/2022. VietBank cũng có tỷ lệ CASA tăng đột biến ấn tượng trong quý 2. Lượng tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng tăng gần 37%, giúp tỷ lệ CASA tăng lên 5,6%.

Trong một báo cáo mới đây về triển vọng ngành ngân hàng nửa cuối năm 2022, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết việc lãi suất tiết kiệm tăng mạnh bắt đầu ảnh hưởng xấu đến chi phí vốn của các ngân hàng. Tuy nhiên, chi phí sẽ vẫn thấp hơn mức trước đại dịch nhờ tỷ lệ CASA cao. Toàn hệ thống ngân hàng ghi nhận tỷ lệ CASA 22,1% vào cuối quý 1 khi các ngân hàng quốc doanh tham gia cuộc đua thu hút khách hàng cá nhân và gia tăng thị phần CASA thông qua việc cung cấp các giao dịch trực tuyến miễn phí và phát triển sản phẩm số.

VCBS dự báo trong các quý tới, tỷ lệ CASA có thể chịu áp lực giảm do thị trường đầu tư tài sản kém thuận lợi và nguồn vốn nhàn rỗi tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Các ngân hàng thường có lượng khách hàng tăng nhanh như Techcombank, MB, MSB và TPBank sẽ có thêm nguồn CASA dồi dào để giúp giảm chi phí vốn trong dài hạn, VCBS nhận định.