VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Nhà đầu tư thuốc điều trị ung thư Samuel Chen gia nhập nhóm 50 người giàu nhất Đài Loan

Nhà đầu tư thuốc điều trị ung thư Samuel Chen gia nhập nhóm 50 người giàu nhất Đài Loan

07:52 - 19/05/2023

Trong danh sách 50 người giàu nhất Đài Loan nhà đầu tư kỳ cựu Samuel Chen lần đầu góp mặt với khối tài sản ròng 2,4 tỉ đô la Mỹ.

Nhà đầu tư kỳ cựu Samuel Chen đã trở thành “tân binh” trong danh sách 50 người giàu nhất Đài Loan năm 2023, khi sở hữu khối tài sản ròng 2,4 tỉ đô la Mỹ, phần lớn nhờ vào đợt IPO của Polaris Group vào tháng 6/2022, nơi giữ vai trò giám đốc và cũng là cổ đông lớn nhất. Ông Chen đã mua cổ phần của nhà sản xuất và phát triển dược phẩm theo hợp đồng trị giá 2,5 tỷ đô la (giá trị vốn hóa thị trường) vào năm 2019. 

Kể từ đó đến nay, công ty đã hoàn thành một cách thành công thử nghiệm lâm sàng về thuốc điều trị ung thư ADI-PEG 2 và đệ đơn xin cấp phép lên cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Nhà đầu tư Samuel Chen, cổ đông lớn nhất của Polaris Group. Ảnh: Forbes Asia.

Tuy nhiên, việc tăng chi phí đầu tư vào hoạt động nghiên cứu thuốc đã khiến công ty có một trung tâm nghiên cứu và sản xuất dược phẩm sinh học ở California và nhà máy khác đang được triển khai ở Trung Quốc đại lục lỗ ròng 862 triệu Tân Đài tệ (28 triệu đô la Mỹ)  trong 9 tháng đầu năm 2022. 

Trong khi đó, doanh thu giảm hơn 40% xuống còn 5,5 triệu Tân Đài tệ (179.000 đô la Mỹ), khi thị trường đã đi qua giai đoạn hoạt động vận chuyển tăng mạnh do dịch COVID-19 cách một năm trước đó.

Tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ sư hóa học tại đại học Quốc lập Thanh Hoa của Đài Loan, Samuel Chen trở nên giàu có từ việc kinh doanh mực in. Ông là nhà đầu tư sớm của nền tảng hội nghị trực tuyến Zoom, giữ chức giám đốc của công ty này đến năm 2018. Sau khi Zoom gia nhập Đài Loan vào năm 2014, Digit Mobile, công ty do Chen lãnh đạo, trở thành đại lý bán lẻ tại địa phương, cung cấp dịch vụ bằng tiếng trung và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng trong khu vực.

Đến thời điểm hiện tại, quỹ đầu tư Digital Mobile Venture của Samuel Chen đã tài trợ cho một loạt công ty hoạt động trong hai lĩnh vực công nghệ sinh học (biotech) và thiết bị điện tử tại Đài Loan. Ông Chen điều hành của một vài công ty trong số đó, bao gồm nhà sản xuất thiết bị nhận dạng quang học Sonix Technology tại Đài Loan. Vào tháng 12 năm 2021, ông đầu tư 109 triệu đô la Mỹ vào công ty công nghệ sinh học Acepodia, công ty biotech phát triển thuốc điều trị ung thư tại Đài Loan.

Theo Forbes, sau năm 2021 ghi nhận mức tăng 6,3%, nền kinh tế Đài Loan chỉ tăng trưởng khiêm tốn 2,5% do hoạt động xuất khẩu chững lại, trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu suy giảm và căng thẳng địa chính trị leo thang. Chỉ số chứng khoán Taiex giảm 9% kể từ lần gần nhất Forbes thống kê tài sản, khiến tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Đài Loan năm 2023 giảm nhẹ từ 158 tỉ đô la Mỹ xuống 155 tỷ đô la Mỹ.

Và trong danh sách này có hàng loạt cái tên quen thuộc như hai anh em tỉ phú Daniel và Richard Tsai sở Được biết, hạn mức để lọt vào nhóm 50 tỉ phú giàu nhất Đài Loan năm 2023 là hơn 1 tỉ đô la Mỹ