VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro tuyên bố nghỉ hưu

Nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro tuyên bố nghỉ hưu

11:17 - 17/04/2021

Raul Castro xác nhận rằng ông sẽ trao quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba cho thế hệ trẻ. Quyết định này được ông Castro thông báo tại đại hội của đảng hôm thứ sáu.

Trong bài phát biểu khai mạc đại hội kéo dài bốn ngày, ông Castro (89 tuổi) nhấn mạnh dàn lãnh đạo mới sẽ gồm những người trẻ tuổi trung thành với đảng, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và “có đam mê và tinh thần chống chủ nghĩa đế quốc”.

Ảnh của ông Raul Castro treo trong một văn phòng nhà nước tại Havana, Cuba.

Ảnh của ông Raul Castro treo trong một văn phòng nhà nước tại Havana, Cuba.

Castro đã từng phát biểu tại đại hội của đảng vào năm 2016 rằng đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng do “thế hệ lịch sử” lãnh đạo. Đây là những người đã chiến đấu trong cuộc cách mạng năm 1959, lập nên nhà nước xã hội chủ nghĩa Cuba.

Vào năm 2018, ông Castro đã trao lại chức chủ tịch nước cho ông Miguel Diaz-Canel (60 tuổi). Ông Diaz-Canel đã từng lãnh đạo chi bộ đảng tại hai tỉnh trước khi làm việc trong chính quyền trung ương Cuba.

“Tôi tin tưởng chắc chắn vào sức mạnh, bản chất gương mẫu và sự thấu hiểu của đồng bào tôi, và chỉ cần tôi còn sống tôi sẽ sẵn sàng đứng lên để bảo vệ tổ quốc, cách mạng và chủ nghĩa xã hội”, ông Castro phát biểu trước hàng trăm đại biểu của đảng tại một trung tâm hội nghị ở Havana.

Ông Castro trở thành quyền chủ tịch nước vào năm 2006 khi Fidel Castro, anh trai của ông, gặp vấn đề về sức khỏe. Năm 2011, ông trở thành tổng bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba. Ông đã khởi động một số chương trình cải cách xã hội và kinh tế trong nhiệm kỳ của mình.

Trong bài phát biểu hôm thứ sáu, ông đã ca ngợi ông Diaz-Canel là một người trong thế hệ lãnh đạo tiếp theo sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình. Ông Diaz-Canel được kỳ vọng sẽ kế nhiệm ông Castro ở vị trí bí thư thứ nhất của đảng.

Những người lớn tuổi ở Cuba nói rằng họ sẽ nhớ sự lãnh đạo của ông Castro. Mặc dù vậy, phần lớn cho rằng đã đến thời điểm chuyển giao quyền lực.

Trong bài phát biểu của mình, ông Castro cũng đã lên án thái độ thù địch của Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden từng hứa sẽ rút lại một số biện pháp trừng phát dưới thời ông Trump. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết việc thay đổi chính sách về Cuba không nằm trong những ưu tiên ngoại giao hàng đầu của chính quyền.

Ông Castro khẳng định rằng Cuba đã chuẩn bị sẵn sàng cho một “mối quan hệ kiểu mới với Mỹ… mà không từ bỏ các nguyên tắc của cách mạng và chủ nghĩa xã hội”.

Tags: