VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Nhà sản xuất giày số một thế giới Pou Chen thiếu lao động ở Việt Nam

Nhà sản xuất giày số một thế giới Pou Chen thiếu lao động ở Việt Nam

14:30 - 10/11/2021

Khoảng 6% tổng số người lao động tại các nhà máy của Pou Chen ở Việt Nam đã nghỉ việc.

Tập đoàn Pou Chen của Đài Loan, nhà sản xuất giày thể thao có nhãn hiệu lớn nhất thế giới, đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động và gián đoạn sản xuất tại Việt Nam, đe dọa kế hoạch quay trở lại hoạt động với công suất đầy đủ trong tháng này.

Pou Chen đang sử dụng 56.000 lao động tại TP HCM.

Pou Chen đang sử dụng 56.000 lao động tại TP HCM.

Việc sản xuất tại các nhà máy của Pouyuen Việt Nam (công ty con thuộc Pou Chen) ở TP HCM, Long An và Đồng Nai, những điểm nóng của đại dịch Covid-19 trên toàn quốc, đã buộc phải cắt giảm kể từ tháng 7. Các khách hàng của công ty bao gồm Nike và Adidas.

“Khoảng 6% tổng số nhân viên đã nghỉ việc”, Lu Chi Yuan, Giám đốc Pouyuen Việt Nam cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp giữa công ty và chính quyền TP HCM. “Chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, sự chậm trễ trong các đơn đặt hàng lớn, và hoạt động sản xuất và xuất khẩu bị gián đoạn”, ông nói.

Cho đến giữa năm nay, ngành sản xuất của Việt Nam gần như không bị gián đoạn nhờ việc kiểm soát tốt virus. Tuy nhiên, từ tháng 5, khi dịch bệnh bùng phát ở TP HCM và các tỉnh xung quanh, hầu hết hoạt động sản xuất bị tạm dừng hoặc thu hẹp để đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch.

Vào tháng 10, nhiều quy định kiểm soát Covid-19 được nới lỏng. Nhưng cuộc di cư ồ ạt của hàng chục nghìn công nhân khỏi các trung tâm công nghiệp miền Nam làm phức tạp hóa nỗ lực hồi phục lĩnh vực sản xuất.

Ông Lu đề nghị chính quyền thành phố giúp đỡ trong việc thông báo và đăng tin tuyển dụng, để giúp doanh nghiệp tăng cường nhân sự.

Công ty Pouyuen Việt Nam đang sử dụng 56.000 lao động ở TP HCM, là nhà máy đông công nhân nhất trên địa bàn thành phố. Trong làn sóng dịch vừa qua, công ty đã phải cho khoảng 30.000 công nhân tạm nghỉ việc.