VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Nhân sự cấp cao bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19

Nhân sự cấp cao bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19

08:40 - 15/04/2021

Nhóm ứng viên cấp cao như: Ban điều hành, Tổng Giám đốc/Phó Tổng Giám đốc là nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19, với khoảng 40% bị cắt giảm lương ở nhiều tỷ lệ…

 

Nhân sự cấp cao là nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19

Chỉ 30% NLĐ hài lòng với chế độ phúc lợi hiện tại

Theo Navigos, khảo sát cho thấy, lương thưởng và phúc lợi là lý do thu hút NLĐ; đồng thời lương thưởng và phúc lợi tốt hơn cũng là lý do ra đi của NLĐ. Trong đó, yếu tố đứng đầu khiến NLĐ hài lòng với công việc hiện tại là lương, thưởng và chế độ đãi ngộ (chiếm 45% người tham gia khảo sát). Đứng ngay sau đó là địa điểm làm việc và công việc ổn định.

Khi được hỏi về sự hài lòng với chế độ phúc lợi hiện tại, chỉ có 30% người tham gia khảo sát cho biết họ hài lòng với các mức độ khác nhau (24% cảm thấy khá hài lòng và chỉ 6% cảm thấy hoàn toàn hài lòng).

Có đến 45% NLĐ cho biết họ cảm thấy chế độ phúc lợi hiện tại chỉ ở mức độ “bình thường” so với sự hài lòng của họ. 25% cảm thấy không hài lòng ở mức độ khác nhau (20% cảm thấy không hài lòng và 5% cảm thấy hoàn toàn không hài lòng).

Khảo sát chỉ ra rằng, cấp bậc càng cao thì mức độ hài lòng với chế độ phúc lợi càng tăng. Theo đó, mức độ hài lòng của các nhóm có tỷ lệ như sau: 21% ứng viên mới ra trường đi làm, 26% nhóm ứng viên có kinh nghiệm trên 2 năm; gần 30% nhóm giám sát/trưởng nhóm; 35% nhóm phó phòng, trưởng phòng; gần 50% đối với nhóm giám đốc/phó giám đốc và ban điều hành C-level (quản lý cấp cao).

Quản lý cấp trung là nhóm đề xuất tăng lương nhiều nhất

Mặc dù khảo sát được thực hiện trong thời kỳ Covid-19, có đến hơn 50% người tham gia khảo sát vẫn thể hiện sự lạc quan nhất định về triển vọng nền kinh tế của Việt Nam. Theo đó, có 17% cho biết nền kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh, 35% cho biết nền kinh tế sẽ tiếp tục được giữ vững, 31% cho rằng nền kinh tế sẽ suy giảm và 17% không đưa ra ý kiến.

Khảo sát về kỳ vọng mức lương trong năm 2021, 43% ứng viên chia sẻ họ chưa từng đề xuất tăng lương trong năm 2020, 42% cho biết họ vẫn được tăng lương trong năm nay với các mức tăng từ dưới 3% đến trên 20%.

Năm 2021, NLĐ thể hiện sự kỳ vọng lớn với việc tăng lương của các doanh nghiệp. 10% người tham gia khảo sát cho biết mức lương của họ sẽ giảm từ dưới 3% đến hơn 20%; 18% cho rằng mức lương sẽ không thay đổi, 61% còn lại cho rằng mức lương của họ sẽ được điều chỉnh theo những tỷ lệ nhất định, từ 3% đến trên 20%.

Khi được khảo sát về việc đề xuất tăng lương, nhóm nhân viên cấp trung (cụ thể là giám sát/trưởng nhóm) thể hiện là nhóm đề xuất tăng lương nhiều nhất. Theo đó, có đến 65% cho biết họ đã từng đề xuất tăng lương và theo những tỷ lệ khác nhau.

Đối với các nhóm phó giám đốc/giám đốc, phó phòng/trưởng phòng, ban điều hành C-level, tỷ lệ ứng viên đã từng đề xuất chiếm vào khoảng gần 50%.

Nhóm ứng viên mới ra trường là nhóm có tỷ lệ ít đề xuất tăng lương nhất, khoảng 44% cho biết họ đã từng đề xuất tăng lương.

40% ứng viên cao cấp bị cắt giảm lương do Covid-19

Bản khảo sát của Navigos cho thấy, có 26% ứng viên tham gia cho biết họ bị cắt giảm lương ở nhiều mức khác nhau, từ 10 – 50% so với trước khi có dịch Covid-19. Nhóm ứng viên cấp cao, cụ thể là ban điều hành, cấp tổng giám đốc/phó tổng giám đốc là nhóm chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19. Theo đó, 40% người tham gia khảo sát thuộc nhóm ứng viên này cho biết mức lương của họ bị cắt giảm ở nhiều tỷ lệ khác nhau.

Nhóm giám đốc, phó giám đốc là nhóm xếp thứ hai chịu ảnh hưởng khi có đến 32% cho biết họ bị cắt giảm lương.

Từ khảo sát này, Navigos đề xuất doanh nghiệp cần cải tiến, xây dựng cơ chế lương thưởng cạnh tranh dựa trên thực tế của thị trường và tiềm lực của từng doanh nghiệp; cải tiến, xây dựng chế độ phúc lợi xã hội có giá trị thực tiễn đối với NLĐ.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần hiểu rõ đội ngũ quản lý cấp trung và cấp cao để từ đó xây dựng các cơ chế lương, thưởng và các chế độ phúc lợi phù hợp với từng nhóm đối tượng; đồng thời, xây được các cơ chế tăng lương, thưởng một cách hợp lý cho từng nhóm đối tượng.

Đồng lòng vượt qua khó khăn

Có thể thấy, việc giảm lương, thưởng trong thời buổi dịch bệnh là tình hình khó khăn chung của tất cả các doanh nghiệp. Anh Nguyễn Thanh Đàm, 37 tuổi, sáng lập và CEO của VAST Group – Tập đoàn về kỹ thuật, dịch vụ, truyền thông ô tô cho hay dịch bệnh xảy ra là trường hợp bất khả kháng. Là một doanh nghiệp đang kinh doanh  trong lĩnh vực dịch vụ và thương mại, chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, anh Đàm cho biết bản thân thật sự cần sự chung sức và thái độ ứng phó kịp thời từ các nhân sự của mình…

Sự chung sức mà anh Đàm nói tới, bao gồm từ sự hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh để có thể bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và công ty của mình; Năng động và sáng tạo trong tình hình dịch bệnh leo thang, sẵn sàng thay đổi cách làm việc, mô hình làm việc mới để phù hợp với thách thức hiện nay.

“Tôi luôn mong muốn mỗi nhân viên đồng cảm và chia sẻ với nỗi khó khăn của doanh nghiệp. Khi việc kinh doanh khó khăn thì nguồn doanh thu sẽ giảm, do đó lương, thưởng và các chế độ đãi ngộ có thể cùng giảm để cùng tồn tại cùng vượt dịch thành công. Nhưng tôi luôn kỳ vọng các bạn nhân viên vẫn tích cực học tập và rèn luyện để sẵn sàng đón cơ hội mới sẽ được hình thành sau cơn khó khăn”, anh Đàm chia sẻ.

Covid-19 lần này là một phép thử cho nhiều doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, nếu chúng ta chỉ biết chờ đợi và không thay đổi cách ứng phó chắc chắn việc phá sản là không tránh khỏi, tuy nhiên, nếu có sự chia sẻ và đồng lòng cùng với sự nhiệt huyết và sáng tạo, chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua và một sân chơi mới với những cơ hội mới sẽ mở ra cho những ai xứng đáng.