VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nhật Bản sắp phát hành hộ chiếu vaccine

Nhật Bản sắp phát hành hộ chiếu vaccine

15:33 - 08/06/2021

Sau EU, Nhật Bản dự định triển khai hộ chiếu vaccine vào mùa hè này và hộ chiếu vaccine điện tử vào cuối năm.

Nhật Bản dự kiến phát hành chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 (hộ chiếu vaccine) vào mùa hè này nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh quốc tế cũng các hoạt động kinh tế khác của Nhật sau hơn một năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Theo tin từ Nikkei Asia, một nhóm liên ngành do Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato dẫn đầu đang thảo luận về một chương trình hộ chiếu vaccine chính thức dành cho doanh nhân và một số đối tượng khác. Dự kiến, chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 của Nhật sẽ được phát hành vào mùa hè này, tiếp đó là giấy chứng nhận phiên bản điện tử có thể dùng qua ứng dụng điện thoại vào cuối năm nay.

Nhật Bản dự kiến phát hành hộ chiếu vaccine vào mùa hè này

Hộ chiếu vaccine của Nhật sẽ do chính quyền các địa phương phát hành, nơi có thông tin về nơi cư trú và chịu trách nhiệm tiêm vaccine cho người được cấp hộ chiếu. Các thông tin trên hộ chiếu bao gồm tên của người được cấp, tên nhà sản xuất vaccine và ngày tiêm vaccine. Tính xác thực của hộ chiếu được đảm bảo bởi chứng nhận tiêm vaccine được liên kết vào hệ thống hồ sơ tiêm chủng quốc gia.

Người có hộ chiếu vaccine sẽ phải trình giấy tờ này khi thực hiện các chuyến bay ra nước ngoài và khi nhập cảnh vào nước khác. Người ngoại quốc đang sống tại Nhật trở về nước là một trong những đối tượng kỳ vọng sẽ được cấp hộ chiếu vaccine. 14 ngày tự cách ly sau khi về nước là trở ngại lớn nhất với việc du lịch nước ngoài. Điều này sẽ thay đổi nếu các hạn chế được nới lỏng với sự ra đời của chương trình hộ chiếu vaccine.

Nhật Bản đang tụt hậu hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Tuy nhiên, hiện nước này đang đẩy mạnh mua và phân phối vaccine Covid-19 do Pfizer và Moderna sản xuất. Từ tháng 4, nước này đã bắt đầu tiêm vaccine cho người dân từ 65 tuổi trở lên và dự kiến bắt đầu tiêm chủng tại các công sở từ ngày 21/6.

Chương trình hộ chiếu của Nhật tương tự như Chứng nhận COVID điện tử EU dự kiến ra mắt ngày 1/7 tới. Chứng nhận của EU được cấp cho những người đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc đã hồi phục sau khi nhiễm bệnh. Những người này sẽ được miễn tự cách ly và xét nghiệm Covid-19. Hiện tại, 7 quốc gia EU, trong đó có Đức, đang triển khai thử nghiệm chương trình này.

EU dự kiến sẽ cho phép du khách từ bên ngoài khối, như Mỹ và Nhật Bản, nếu họ đã tiêm các loại vaccine được EU cấp phép. Hộ chiếu vaccine được kỳ vọng sẽ giúp doanh nhân ở các quốc gia trên thế giới gặp gỡ trực tiếp thuận tiện hơn, giảm thiểu rủi ro nhiễm Covid-19 cho cả hai bên.