VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Nhật Bản mở cửa với người nước ngoài từ tháng này

Nhật Bản mở cửa với người nước ngoài từ tháng này

18:28 - 12/02/2022

Nhật Bản nới lỏng kiểm soát biên giới sau những áp lực trong và ngoài nước.

Nhật Bản sẽ nới lỏng lệnh cấm đối với khách nước ngoài trong tháng này, dần dần cho phép nhiều khách đến công tác và sinh viên nhập cảnh hơn. Trong vòng 2 năm qua, nước này áp đặt những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với khách từ nước ngoài.

Các biện pháp kiểm soát biên giới khắc nghiệt hơn, được triển khai vào cuối tháng 11 năm ngoái để đối phó với biến thể Omicron của Covid-19, hiện sẽ kết thúc vào ngày 1/3 sau nhiều lần gia hạn. Trước đó, chính phủ có kế hoạch bắt đầu tiếp nhận hơn 1.000 người mỗi ngày và dần dần nâng giới hạn lên vài nghìn người.

Nhật Bản đã cấm hầu hết người nước ngoài nhập cảnh gần 2 năm qua.

Nhật Bản đã cấm hầu hết người nước ngoài nhập cảnh gần 2 năm qua.

Các trường học và công ty sẽ phải giám sát khách nhập cảnh đến dưới sự tài trợ của họ, và du khách được yêu cầu tự cách ly sau khi nhập cảnh.

Những hạn chế nới lỏng hơn đối với khách đến công tác sẽ được áp dụng cho cả các chuyến công tác ngắn hạn và dài hạn. Chính phủ ưu tiên các nhà nghiên cứu và kỹ sư, cũng như những người lao động cung cấp “lợi ích công cộng”. Trước đó, Nhật Bản đã bắt đầu cho phép một số ít sinh viên nước ngoài được chính phủ tài trợ nhập cảnh. Đợt mở rộng sắp tới ưu tiên những sinh viên không thể tốt nghiệp nếu không học trực tiếp tại Nhật Bản.

Nhật Bản đang xem xét việc cắt giảm thời gian cách ly xuống 3 ngày hoặc ít hơn từ 7 ngày. Để đủ điều kiện, khách du lịch, bao gồm cả công dân Nhật Bản và nước ngoài, phải tiêm vaccine tăng cường và đã được xét nghiệm Covid-19. Chính phủ có kế hoạch đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ cần thiết và quy trình sàng lọc.

Quyết định sẽ được đưa ra sớm nhất là vào tuần tới dựa trên xu hướng số ca nhiễm.

Thủ tướng Fumio Kishida hôm thứ Bảy nói với các phóng viên rằng ông “muốn tiếp tục xem xét việc nới lỏng các hạn chế”.

Theo quy định hiện hành, công dân nước ngoài không phải thường trú nhân chỉ có thể nhập cảnh vào Nhật Bản vì lý do nhân đạo hoặc “lợi ích công cộng”. Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư, khách nước ngoài đến đất Nhật Bản đã giảm xuống mức trung bình 767 lượt/ngày trong tháng 12.

Giới hạn nhập cảnh về lượng khách đến, hiện ở mức khoảng 3.500 người, sẽ tăng lên khi các hạn chế được dỡ bỏ vào ngày 1/3. Giới hạn từng là 5.000 người trước khi các biện pháp kiểm soát được đưa ra vào tháng 11.